Trung Quốc cấm đảng viên chơi golf

“Các quy định mới nêu rõ việc ăn uống xa hoa và chơi golf là vi phạm kỷ luật, khác với quy định trước đó” - Tân Hoa Xã đưa tin hôm 21-10.

Môn golf bị đưa vào danh sách cấm đối với đảng viên Trung Quốc Ảnh: Reuters

Ngoài ra, quy định mới còn đề cập “quan hệ tình dục bất chính”, mở rộng phạm vi so với quy định trước vốn chỉ nói đến “ngoại tình”. Việc lập bè phái khiến nội bộ đảng chia rẽ, lạm dụng chức vụ để trục lợi cho người thân và thuộc cấp đều bị xem là vi phạm theo quy định mới.

Vào năm ngoái, chính phủ Trung Quốc bắt đầu thực thi nghiêm ngặt lệnh cấm xây dựng sân golf mới được ban hành từ năm 2004. Theo giới truyền thông, nước này có hơn 500 sân golf trong năm 2013. Không ít người dân Trung Quốc xem sân golf là nơi tạo cơ hội để các quan chức thực hiện những giao dịch mờ ám mà không bị ai dòm ngó. Ngoài ra, họ cho rằng môn thể thao đắt đỏ này không phù hợp với những nhân viên chính phủ đang phải phục vụ người dân.

Hồi đầu tháng 10-2015, ông Lâm Xuân Tùng - Phó Chủ tịch TP Vũ Di Sơn, tỉnh Phúc Kiến - đã bị sa thải vì là thành viên của một câu lạc bộ golf và chơi môn thể thao này trong giờ làm việc.

Xuân Mai