Vụ dùng nhục hình ở Sóc Trăng: Bất ngờ có thêm 31 nhân chứng!

Ngày 27-10, phóng viên Báo Người Lao Động đã tiếp cận được bản án sơ thẩm vụ án dùng nhục hình ở Sóc Trăng được tuyên án vào ngày 7-10. Ở phần người làm chứng, bản án đã liệt kê tên của 33 người. Trong đó, 4/7 thanh niên bị oan sai trong vụ án tài xế xe ôm Lý Văn Dũng (ngụ huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) bị sát hại đã được “chuyển” tư cách tham gia tố tụng từ người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan sang người làm chứng.

Tương tự, ông Huỳnh Thế Đức (Phó Viện Trưởng VKSND tỉnh Sóc Trăng), ông Phan Văn Lắm (nguyên Phó Phòng PC45 Công an tỉnh Sóc Trăng) cùng 26 cán bộ, lãnh đạo của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng và VKSND tỉnh cũng được hoán đổi tư cách tham gia tố tụng, dẫn đến vụ án có con số người làm chứng “khủng” đến bất ngờ.

Ông Huỳnh Thế Đức (Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Sóc Trăng) và ông Phan Văn Lắm (Phó Phòng PC45) bất ngờ bị chuyển sang người làm chứng

Trước đó, CQĐT của VKSND Tối cao cũng từng ra lệnh bắt tạm giam đối với bị can Triệu Tuấn Hưng nhưng ghi sai chữ lót, năm sinh, địa chỉ cư trú. 2 tháng sau, phát hiện sai sót này, lãnh đạo CQĐT VKSND Tối cao đã ban hành lệnh bắt tạm giam khác nhưng vẫn không hủy bỏ lệnh bắt tạm giam trước.

Lệnh bắt bị can và quyết định khởi tố bị can ghi sai chữ lót, ngày sinh, địa chỉ cư trú của bị can Hưng

Tại phiên tòa sơ thẩm, cả 2 bị cáo Nguyễn Hoàng Quân (SN 1977) và Triệu Tuấn Hưng (SN 1981) - nguyên điều tra viên, nguyên đội trưởng và đội phó Đội Hướng dẫn, điều tra án xâm phạm nhân thân Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng - đều một mực kêu oan trước cáo buộc dùng nhục hình.

3 bị cáo Hưng, Quân và Núi tại phiên tòa sơ thẩm

Bị cáo Hưng còn trưng ra lý do có mâu thuẫn từ trước với 2 nhân chứng Hồ Trung Hiếu (điều tra viên) và Nguyễn Văn Lượng (cán bộ công an) nên có khả năng bị hãm hại. Ngoài ra, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, lời khai của 2 nhân chứng Hiếu, Lượng cũng thể hiện quá nhiều mâu thuẫn với lời khai của bị hại và của chính đồng đội mình. Vì thế, các luật sư bào chữa cho 2 bị cáo đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra lại để tránh gây oan sai thêm lần nữa.

HĐXX đã bác bỏ đề nghị của luật sư và tuyên án Nguyễn Hoàng Quân 1 năm 6 tháng tù, Triệu Tuấn Hưng 2 năm tù. Với hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, bị cáo Phạm Văn Núi (SN 1958, nguyên kiểm sát của VKSND tỉnh Sóc Trăng) bị tuyên 1 năm cải tạo không giam giữ.

Sau khi nhận được bản án, bị cáo Quân và Hưng có đơn kháng cáo kêu oan.

Tin- ảnh: Công Tuấn