Chiến hạm USS Lassen hoàn tất tuần tra ở biển Đông

Tàu khu trục tên lửa USS Lassen. Ảnh: QZ

Theo báo Washington Post, tàu khu trục USS Lassen được hai máy bay tuần tra của hải quân Mỹ hộ tống khi áp sát Đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

“Sứ mệnh tuần tra đã hoàn tất một cách suôn sẻ” - quan chức nói trên cho hay. Đồng thời vị quan chức giấu tên này cũng khẳng định cuộc tuần tra này là hành động thách thức trực tiếp của Washington đối với các tuyên bố chủ quyền trái phép của Trung Quốc trên biển Đông.

Giới chức Mỹ cũng nhấn mạnh mục đích của cuộc tuần tra là giữ vững nguyên tắc tự do hàng hải ở vùng biển quốc tế ở biển Đông, đồng thời thể hiện rõ cho Bắc Kinh rằng Washington không chấp nhận tuyên bố chủ quyền của họ đối với khu vực quanh đảo nhân tạo xây dựng trái phép ở tuyến hàng hải quan trọng này.

Cũng theo Washington Post, sứ mệnh tuần tra này một phần cũng nhằm kiểm tra cam kết của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm chính thức tới Mỹ hồi tháng trước rằng Bắc Kinh sẽ không quân sự hóa các đảo nhân tạo đơn phương bồi lấp tại biển Đông.

Tập trận bắn đạn thật trên tàu USS Lassen. Ngồn: YouTube

Theo báo Navy Times, một tàu hải quân Trung Quốc theo dõi tàu chiến USS Lassen trước khi cuộc tuần tra bắt đầu. Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó tuyên bố "các cơ quan liên quan" đã giám sát, theo sau và cảnh cáo tàu Lassen khi nó đi vào vùng biển gần các đá ở Trường Sa.

Tàu USS Lassen đóng ở căn cứ Yokosuka (Nhật). Tuần trước, tàu ghé cảng Kota Kinabalu (Malaysia) thăm hữu nghị sau 4 tuần tuần tra liên tục trên biển Đông. Đến ngày 23-10, USS Lassen lại rời Malaysia tiến về biển Đông, theo tạp chí Diplomat.

Theo thông cáo từ Hải quân Mỹ, trong thời gian tuần tra trong tháng 10 qua, USS Lassen đã có “hàng loạt tương tác trên biển với các tàu nước ngoài, bao gồm các tàu khu trục nhỏ lớp Jiangkai của Hải quân Trung Quốc…”. Diplomat cho hay đó là tàu Yueyang và Yantai và thêm một tàu khu trục lớp Jianghu của Trung Quốc.

Đỗ Quyên (Theo Washington Post)