Giảm chi tiêu

Trong tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Putin ban hành lệnh cấm công chức nước này đi công tác bằng máy bay của các hãng hàng không nước ngoài.

Cụ thể, công chức Nga ở mọi cấp phải sử dụng máy bay “cây nhà lá vườn” của các hãng thuộc Liên minh kinh tế Á - Âu (EEU) mỗi khi đi công tác, chỉ trừ trường hợp các hãng EEU (gồm các nước Nga, Kazakhstan, Belarus, Armenia và Kyrgyzstan) không có chuyến bay tới những điểm đến mong muốn của họ.

 


Tổng thống Brazil Dilma Rousseff và Tổng thống Nga Vladimir Putin

trong cuộc gặp hồi tháng 7 ở TP Ufa, thủ phủ của Cộng hòa Bashkortostan Ảnh: PPIO

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff và Tổng thống Nga Vladimir Putin

trong cuộc gặp hồi tháng 7 ở TP Ufa, thủ phủ của Cộng hòa Bashkortostan Ảnh: PPIO

 

Hồi tháng 3, ông Putin từng cắt giảm 10% lương của ông và các bộ trưởng cũng như nhiều quan chức hàng đầu. Lệnh cắt giảm sẽ được kéo dài cho đến cuối năm 2015 và có thể gia hạn sang năm 2016 trong bối cảnh kinh tế Nga chưa thấy khởi sắc.

Tuy nhiên, tờ Vedomosti của Nga cảnh báo thay vì tiết kiệm, quy định đi máy báy kể trên có thể phản tác dụng. Nhật báo này dẫn lời một quan chức giấu tên trong Hạ viện Nga lo ngại chi phí công tác sẽ đội lên nếu chẳng may thiếu ghế ngồi ở hạng phổ thông, buộc các cơ quan nhà nước phải mua vé hạng thương gia..

Cùng chung ý tưởng “siết” với ông Putin, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff ký quyết định cấm các bộ trưởng và quan chức cấp cao đi máy bay vé hạng nhất bằng tiền nhà nước. Đây là bước đi tiếp theo sau khi bà Rousseff ra tay cắt 10% lương các bộ trưởng và của chính bà, đồng thời khai tử 8 bộ ngành - từ 39 xuống còn 31 bộ - để bớt chi tiêu công.

Trong khi nền kinh tế lớn nhất Nam Mỹ giới hạn tiền điện thoại dành cho các bộ trưởng, quan chức xuống khoảng 131 USD/tháng thì Ả Rập Saudi, đất nước vốn rủng rỉnh tiền bạc nhờ tài nguyên dầu mỏ, cũng chập chững tập… khắc khổ.

Căn cứ theo quy định mới bị rò rỉ, nước vùng Vịnh này yêu cầu quan chức ngừng các dự án mới, các khoản thanh toán bồi thường tài sản, thậm chí không được mua ô tô, nội thất và các thiết bị khác…

GIA HÒA