Campuchia: Thủ lĩnh CNRP mất chức phó chủ tịch quốc hội

Toàn bộ 68 nghị sĩ của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền nhất trí bỏ phiếu bãi miễn chức vụ trên của ông Sokha trong khi 55 nghị sĩ CNRP tuyên bố tẩy chay cuộc họp này.

Tại phiên họp buổi sáng nói trên, các thành viên của CPP và CNRP dự kiến thảo luận và thông qua những thay đổi trong nội quy của Quốc hội cũng như luật bầu cử mới. Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội do các nghị sĩ CPP chiếm đa số đã đưa cuộc bỏ phiếu trên vào chương trình nghị sự.

Ông Kem Sokha (giữa) bị cách chức Phó Chủ tịch Quốc hội hôm 30-10. Ảnh: Reuters
Ông Kem Sokha (giữa) bị cách chức Phó Chủ tịch Quốc hội hôm 30-10. Ảnh: Reuters

CPP cho biết họ đưa ra quyết định dựa trên “yêu cầu của người dân”, cụ thể là bản kiến ​​nghị chứa 300.000 dấu vân tay do những người biểu tình thân CPP gửi đến Quốc hội hôm 26-10, thời điểm 2 nghị sĩ Nhor Chamrouen – đại biểu tỉnh Kampong Cham và Kong Sakphea – đại biểu tỉnh Svay Rieng của CNRP - bị đánh đập bên ngoài tòa nhà Quốc hội.

Hiến pháp Campuchia quy định Chủ tịch Quốc hội và 2 Phó Chủ tịch chỉ bị thay thế nếu họ từ chức hoặc qua đời. Vậy nên các nghị sĩ CNRP cáo buộc cuộc bỏ phiếu của CPP “không rõ ràng về mặt pháp lý”.

Ngược lại, CPP lập luận ông Sokha ngồi vào chiếc ghế phó chủ tịch thứ nhất quốc hội nhờ vào sự ủng hộ của các nghị sĩ đảng cầm quyền nên họ có quyền bỏ phiếu bãi miễn chức vụ của ông này.

P.Nghĩa (Theo Cambodia Daily, Phnompenh Post, Reuters)