Chính trường Campuchia thêm căng thẳng

 Theo Reuters, toàn bộ 68 nghị sĩ Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền nhất trí bãi miễn trong lúc 55 nghị sĩ CNRP tẩy chay cuộc bỏ phiếu để phản đối.

CPP cáo buộc  ông Kem Sokha vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận chính trị tháng 7-2014, theo đó CNRP cam kết không làm mất thể diện của CPP. “Ông Kem Sokha luôn có ý phá hoại thỏa thuận và mối quan hệ giữa 2 đảng” - nghị sĩ Cheam Yeap của CPP cho biết.

Người biểu tình phản đối trước nhà ông Kem Sokha hôm 26-10 Ảnh: REUTERS

Diễn biến nói trên được cho là có thể đẩy quốc gia Đông Nam Á này tới gần hơn bờ vực xung đột chính trị. Chính trường Campuchia tăng nhiệt đáng lo ngại sau cuộc biểu tình kêu gọi ông Kem Sokha từ chức bên ngoài tòa nhà Quốc hội hôm 26-10 giữa lúc một số thành viên CNRP khiến dư luận bất bình vì hành động xuyên tạc hiệp ước biên giới với Việt Nam.

Hai nghị sĩ CNRP Nhoy Chamreoun và Kong Saphea đang phải nhập viện tại Thái Lan để điều trị vết thương sau khi bị một nhóm người không rõ danh tính tấn công ngay sau khi rời tòa nhà Quốc hội trưa cùng ngày.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen sau đó lên án mạnh mẽ cuộc tấn công và khẳng định những người ủng hộ CPP không liên quan, đồng thời nhà lãnh đạo này bác bỏ chỉ trích của Chủ tịch Đảng CNRP Sam Rainsy cho rằng cuộc biểu tình trên là phương pháp phát xít để giúp ông nắm giữ quyền lực.

Người phát ngôn CPP Sok Eysan hôm 29-10 tuyên bố văn hóa đối thoại giữa Thủ tướng Hun Sen và ông Rainsy sẽ đổ vỡ nếu thủ lĩnh CNRP không công khai xin lỗi về phát ngôn nói trên. Hiện ông Rainsy chưa phản hồi về việc có xin lỗi hay không.

Thu Hằng