Tướng Nguyễn Đức Chung: Phải làm cho ra vụ đánh 2 luật sư


Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP Hà Nội - Ảnh: ANTĐ

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP Hà Nội - Ảnh: ANTĐ

Chiều 4-11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết đến chiều cùng ngày, Công an TP Hà Nội chưa nhận được văn bản của Liên đoàn Luật sư Việt Nam về việc luật sư Trần Thu Nam và luật sư Lê Văn Luân bị hành hung tại thôn Đông Cựu, xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội .

Tướng Chung cho hay sau khi vụ việc xảy ra đã chỉ đạo Công an huyện Chương Mỹ điều tra nghiêm túc và thẩm quyền điều tra hiện nay là Công an huyện Chương Mỹ. “Trong đó, anh em đang làm tích cực rồi. Phải làm ra thôi, người dân, báo chí cứ yên tâm là phải làm ra đến nơi đến chốn. Nhưng thông tin ban đầu thì 2 luật sư bị hành hung khi ra đường sau khi có va chạm giao thông” - người đứng đầu công an TP cho biết.

Cũng theo ông Chung, hiện tình hình ở Chương Mỹ rất phức tạp, khi mọi người đến, nên thông báo để cho cơ quan công an có phương án bảo vệ. “Đây là trách nhiệm của công an phải bảo đảm an ninh trật tự” - ông Chung chia sẻ.


2 luật sư Lê Văn Luân và Trần Thu Nam (từ trái qua),

2 luật sư Lê Văn Luân và Trần Thu Nam (từ trái qua),

Liên quan đến sự vụ việc bị can Đỗ Đăng Dư (bị đánh trong trại tạm giam số 3 của Công an TP Hà Nội dẫn tới tử vong - PV), Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cho biết việc điều tra đang được cơ quan công an tiến hành rất nghiêm túc và Cục Điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cũng đang xem xét. Hiện tại xã Đông Phương Yên đang có 2 luồng tư tưởng từ sự vụ này, một là người ta bức xúc về vụ việc, nhưng bên cạnh đó, cũng có một đám cơ hội lợi dụng việc này để kích động người dân.

Người đứng đầu ngành Công an TP Hà Nội khẳng định mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị nghiêm trị.

Trước đó, chiều 3-11, 2 luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân có buổi làm việc với bà Đỗ Thị Mai (mẹ của bị can Đỗ Đăng Dư tử vong sau khi bị đánh trong trại tạm giam của Công an TP Hà Nội) tại thôn Đông Cựu, xã Đông Phương Yên liên quan việc Đỗ Đăng Dư bị đánh chết tại trại tạm giam. Sau khi làm việc xong, rời khỏi nhà bà Mai khoảng 100 m thì 2 luật sư bị một số thanh niên đi xe máy chặn đầu ô tô, rồi mở cửa xe hành hung giữa đường.

Theo thông tin ban đầu từ Đoàn Luật sư TP Hà Nội và kết quả chụp X quang, luật sư Trần Thu Nam bị gãy sống mũi, tổn thương xoang và mắt, phải nhập viện để theo dõi chấn động não. Luật sư Lê Văn Luân bị hành hung gây thương tích nhẹ và bị cướp điện thoại.

T.Dũng