Người đẹp Việt: Khát khao vương miện

Không có nhiều cơ hội tham gia tranh giải tại các cuộc thi nhan sắc trong nước vì mỗi năm chỉ có 2 cuộc thi hoa hậu cấp quốc gia, các người đẹp đua nhau ra nước ngoài tìm cơ may ở các cuộc tranh tài nhan sắc quốc tế đủ tầm lớn nhỏ. Người được cấp phép đi thi cũng nhiều, người đi thi chui cũng không ít.

Đâu có thi là ta cứ đi

Khi người đẹp Lệ Quyên (á khôi cuộc thi Hoa khôi áo dài Việt Nam 2014) vừa trắng tay trở về từ cuộc thi Hoa hậu Hòa bình quốc tế (Miss Grand International 2015, diễn ra ở Thái Lan) và lên đường tham gia cuộc thi Hoa hậu siêu quốc gia 2015 (Miss Supranational 2015) diễn ra tại Ba Lan thì người đẹp Thúy Vân - á khôi cuộc thi Hoa khôi áo dài Việt Nam 2014, đại diện Việt Nam dự tranh giải tại đấu trường sắc đẹp Hoa hậu quốc tế 2015 diễn ra ở Nhật Bản. Phía Công ty Elite cho biết người đẹp Lan Khuê đang chuẩn bị tích cực cho cuộc thi nhan sắc thuộc hàng lớn nhất thế giới là Hoa hậu Thế giới 2015 (Miss World 2015) diễn ra vào tháng 12 tại Hải Nam (Trung Quốc). Người đẹp Phạm Hương (Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015) cũng đang chuẩn bị cho cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới (Miss Universe 2015) diễn ra tại Mỹ vào tháng 12 tới. Đây là những người đẹp được cử chính thức đại diện nhan sắc Việt Nam tham gia tranh tài tại các cuộc thi nhan sắc quốc tế có tiếng. Còn lại, theo thừa nhận của một số “bầu sô”, họ cũng đang làm hồ sơ xin phép Cục Nghệ thuật Biểu diễn để đưa “gà” tham dự các cuộc thi nhan sắc nhỏ hơn.

Lâm Thùy Anh dự thi Miss Global Beauty Queen 2015 tại Hàn Quốc bị Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM phạt vi phạm hành chính vì đi thi không phép. (Ảnh do người đẹp cung cấp)
Lâm Thùy Anh dự thi Miss Global Beauty Queen 2015 tại Hàn Quốc bị Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM phạt vi phạm hành chính vì đi thi không phép. (Ảnh do người đẹp cung cấp)

Theo thống kê của giới chuyên môn, mỗi năm có trên 60 cuộc thi nhan sắc  quốc tế có người đẹp của Việt Nam tham gia. Không phải cuộc thi nào cũng được cơ quan quản lý Việt Nam xem xét cấp giấy phép cho thí sinh tham dự. Vì vậy, ai không được cấp phép thì cứ đi thi “chui” - cách mà những người đẹp: Cao Thùy Linh, Huỳnh Thúy Anh, Lâm Thùy Anh, Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Diệu Linh, Phan Hoàng Thu… đã làm như thời gian qua.

Không phép thì đi “chui”

Nếu cách đây 2 năm, nhiều người đẹp còn ngỡ ngàng khi bị phạt tiền vì đi thi các cuộc thi nhan sắc ở nước ngoài mà chưa được cơ quan chức năng cấp phép thì nay, không ít người đẹp chấp nhận nộp phạt để đi thi “chui” ngay khi trở về.

Mỗi năm Việt Nam chỉ có 6 người đẹp được cấp phép chính thức để đại diện nhan sắc Việt tranh giải tại các đấu trường sắc đẹp quốc tế. “Nếu tính theo số lượng này, mỗi năm Việt Nam chỉ tranh tài được ở 6 cuộc thi quốc tế. Điều này gây lãng phí nhan sắc một cách đáng tiếc” - giới mẫu và những đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực quản lý người đẹp tại Việt Nam nhận định.

Vậy nên, các người đẹp chủ động đi tìm cơ hội tỏa sáng cho chính mình bằng những chuyến thi “chui”. Vừa về đến Việt Nam (ngày 22-10) sau khi tham dự cuộc thi Hoa hậu Sắc đẹp Hoàn cầu 2015 (Miss Global Beauty Queen 2015), người đẹp Lâm Thùy Anh đã tới Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM để trình diện về việc sang Hàn Quốc tham gia cuộc thi mà chưa được sự cấp phép của cơ quan quản lý nhà nước và chủ động đề nghị được đóng phạt sớm để “ăn mừng thành tích đạt được từ cuộc thi” - như lời cô thổ lộ.

Thực tế, không chỉ có Lâm Thùy Anh mà những năm gần đây, nhiều người đẹp khác cũng đã chủ động nộp phạt vì hành vi đi thi “chui”. Đến nay, có không dưới 10 người đẹp đã bị cơ quan chức năng phát hiện xử phạt vi phạm hành chính về việc đi thi nhan sắc ở nước ngoài không phép.

Với số tiền phạt chỉ vài chục triệu đồng (cao nhất hiện nay là mức phạt 22,5 triệu đồng đối với hành vi đi thi không phép của Cao Thùy Linh, Huỳnh Thúy Anh, Lâm Thùy Anh…) như nhận định của nhiều người là không đủ răn đe. Những người đẹp và các “ông bầu”  của họ “biết những điều mình làm là chưa được pháp luật cho phép nhưng được tham dự một cuộc thi nhan sắc quốc tế là cơ hội để tên tuổi họ tỏa sáng ở quê nhà” - như lý giải của nhiều người đẹp.

Cơ hội đổi đời

“Lời mời tham gia sô diễn và thù lao tăng theo giá trị của danh hiệu mà các người đẹp kiếm được. Ở thị trường Việt Nam hiện tại, danh hiệu vẫn là “từ khóa quan trọng” để các bầu sô lựa chọn người nổi tiếng tham dự các sự kiện nhằm thu hút sự quan tâm của công luận. Vì vậy, người đẹp Việt và các công ty của họ khát khao tìm kiếm cơ hội đổi đời cho “gà” của mình tại các đấu trường nhan sắc quốc tế ngày một nhiều hơn” - ông Trương Thanh Long (Giám đốc Công ty Quản lý và Đào tạo người mẫu PL) nhận định.

Cao Thùy Linh, Huỳnh Thúy Anh - 2 người đẹp thi chui và bị phạt - thừa nhận họ cần một danh hiệu để đổi đời. Sau khi kinh qua cuộc thi nhan sắc quốc tế (Hoa hậu Quốc tế 2014 với danh hiệu Hoa hậu mặc trang phục dân tộc đẹp nhất), Cao Thùy Linh nhận được nhiều lời mời đóng phim, trong khi Huỳnh Thúy Anh (đoạt giải Hoa hậu thế giới người Việt tại Mỹ và sau đó không thành công tại cuộc thi Hoa hậu liên lục địa 2014 tại Đức) đã có được người tài trợ một chuyến du học tại Mỹ ngành quản trị kinh doanh. Ông Ngô Đình Hòa (thường được gọi là bầu Hòa, hiện là quản lý của Huỳnh Thúy Anh và Cao Thùy Linh) thừa nhận: “Danh hiệu sẽ giúp các người đẹp dễ thành đạt hơn. Nói trần trụi hơn, một phụ nữ thành đạt (ở trường hợp này là có danh hiệu), họ cũng dễ tìm được một người đàn ông thành đạt, đúng ý nguyện. Đơn cử như Triệu Thị Hà, sau khi có được danh hiệu, cát-sê đi sự kiện, thù lao biểu diễn cao hơn và lời mời đóng phim cũng nhiều hơn. Đến nay, Hà đã có thể mua được nhà, mua xe hơi. Đó là con đường mà tôi định hướng cho những người đẹp của mình. Thử hỏi, có cô gái nào lại chẳng muốn thành công như thế”.

Thúy Vân đoạt Á hậu 3 Hoa hậu Quốc tế 2015

Người đẹp đại diện Việt Nam Phạm Hồng Thúy Vân đã giành được giải Á hậu 3 cuộc thi Hoa hậu Quốc tế 2015, diễn ra tại Tokyo (Nhật Bản), theo thông báo của trang web cuộc thi. Cô còn được công chúng bình chọn qua  mạng là một trong 20 gương mặt gây chú ý nhất cuộc thi Hoa hậu Quốc tế 2015. Đây là lần thứ 55 cuộc thi Hoa hậu Quốc tế được tổ chức và năm nay, cuộc thi thu hút 70 thí sinh trên toàn thế giới tham dự. Thúy Vân (sinh năm 1993), cao 1,72 m với số đo 3 vòng là 82-60-90, từng giành ngôi Á khôi 1 tại cuộc thi Hoa khôi Áo dài Việt Nam 2014, sau đó được chọn làm đại diện nhan sắc của Việt Nam tham gia đấu trường nhan sắc quốc tế này.

Kỳ tới: “Ván bài” cuộc đời

Thùy Trang