Lèo tèo phim chiếu Tết 2016

Đến thời điểm này, mới có 2 phim Tết lộ diện là “Lộc phát” (đạo diễn: Lê Bảo Trung), “Tía tui là cao thủ” (đạo diễn: Trần Ngọc Giàu). Như thường lệ, Hãng phim Hoàng Thần Tài của nghệ sĩ Hoàng Mập sẽ sản xuất một phim và Lotte sẽ phát hành một phim nhưng hầu như chưa dự án nào rục rịch khởi quay.

Được khởi động sớm nhất là dự án “Lộc phát” (do Galaxy M&E - LBT Entertainment sản xuất và phát hành) với thể loại hài - hành động. Phim là câu chuyện về cuộc đua bất đắc dĩ của chàng trai tên Lộc và gã sát thủ tên Cát. Trên hành trình “bão táp” đó, Lộc đã có cuộc gặp gỡ ngoài ý muốn với những con người đặc biệt có tính cách vô cùng “khó đỡ”. Phim có sự tham gia của Bình Minh, Đinh Ngọc Diệp, Kiều Minh Tuấn, Hiếu Hiền, Nguyễn Phi Hùng, Hoàng Sơn… Theo đạo diễn Lê Bảo Trung, “Lộc phát” bên cạnh tiếng cười quen thuộc sẽ xen kẽ những pha hành động gay cấn ngay từ những phút đầu tiên.

Cảnh trong phim “Lộc phát”. (Ảnh do đoàn phim cung cấp)
Cảnh trong phim “Lộc phát”. (Ảnh do đoàn phim cung cấp)

Bộ 3 gồm đạo diễn Trần Ngọc Giàu - Hoài Linh - Việt Hương tiếp tục hợp tác trong phim Tết “Tía tui là cao thủ”. Cũng như các phim Tết trước, Hoài Linh - Việt Hương trở thành “át chủ bài” khi hóa thân thành cặp vợ chồng, chỉ khác là trong phim này, họ xuất hiện rất nho nhã, quý phái trong hình ảnh ông bà chủ tiệm thuốc đông y chứ không còn nghèo khổ như các phim trước. Nếu đã từng xem các phim Tết trước đó của ê-kíp này, như “Năm sau con lại về”, “Quý tử bất đắc dĩ” thì dễ dàng đoán được “gu” phim là hài nhảm với những màn tấu hài “tràng giang đại hải” làm kết cấu phim điện ảnh bị phá vỡ. Riêng phim của nhà sản xuất Hoàng Thần Tài và phim do Lotte phát hành cũng không được kỳ vọng nhiều bởi mọi năm, các phim này bị chê tơi tả khi ra rạp, bị liệt vào hàng “thảm họa”.

Đáng ra, mùa phim Tết 2016 sẽ xôm tụ hơn với sự góp mặt của “Tấm Cám” (Ngô Thanh Vân sản xuất và đạo diễn) và “Tèo Em 2” (đạo diễn: Charlie Nguyễn) nhưng cả 2 phim này đều phải dời ngày phát hành sang 30-4-2016 thay vì dự kiến chiếu Tết như trước đó. Lý do đây là 2 dự án được đầu tư kinh phí khủng và thời gian làm hậu kỳ lâu nên đã không kịp ra mắt đúng mùa Tết như dự định. Sự thiếu vắng của 2 phim này làm cuộc tranh đua phim dịp Tết 2016 dường như lắng dịu hẳn. Thay vào đó rất có thể dịp 30-4-2016 sẽ là cuộc “chạm trán” của “Tấm Cám”, “Tèo em 2” và “Truy sát” - một dự án lớn của Trương Ngọc Ánh.

Theo giới chuyên môn, mùa phim Tết năm nay không có những “món ăn lạ” như “Trúng số” hay được đầu tư hoành tráng kỹ xảo như “Ngày nảy ngày nay”, “Siêu nhân X” của năm ngoái. Giới phát hành phim lo lắng chưa biết những phim chiếu Tết năm nay sẽ gây được hiệu ứng như thế nào đối với khán giả nhưng với những cách làm cũ thì phim hài chiếu Tết năm nay không những thiếu điểm nhấn và ấn tượng mà còn ảm đạm về doanh thu.

Ngọc Phương