Nhà đất đón đầu dòng vốn ngoại

Ngay khi Việt Nam hoàn tất đàm phán tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đất trong các KCN đã bắt đầu nóng lên. Nhiều chuyên gia cho rằng khi TPP có hiệu lực, nhà đầu tư ngoại sẽ tăng cường đổ vốn vào mua, thuê đất để xây nhà máy sản xuất nhằm tận dụng ưu thế về thuế khi xuất khẩu. Đây cũng là cơ hội thúc đẩy sự sôi động của thị trường bất động sản (BĐS).

Nhộn nhịp ở các KCN

Ông Thái Văn Mến, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Tân Tạo, cho biết Tân Tạo đang hoàn tất thủ tục cho một nhà đầu tư Mỹ thuê 6.000 m2 đất trong KCN Tân Đức (Long An) để xây xưởng may. Nhà đầu tư này còn cam kết trong vài năm tới, diện tích thuê đất có thể tăng thêm.

“Trong tuần này, Tập đoàn Tân Tạo sẽ đón một đối tác lớn nữa vào thuê đất trong KCN Tân Đức để làm xưởng may. Với tình hình này, chỉ 1-2 năm sau, 160 ha còn lại trong KCN Tân Đức sẽ được lấp đầy” - ông Mến nói.

Chủ tịch Tập đoàn Việt Hương, ông Hàng Vay Chi, cho biết: “Để đón đầu TPP, hơn 1 năm trước, Việt Hương đã đi mua đất trong các KCN để xây nhà máy nhưng vẫn  không kịp. Theo ông Chi, từ năm ngoái, Tập đoàn Việt Hương đã đón đầu TPP bằng việc đầu tư 60 triệu USD mở rộng ngành dệt, nhuộm… để tăng sản lượng xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Một góc KCN Long Hậu, tỉnh Long An Ảnh: TẤN THẠNH

Theo ông Vũ Văn Hòa, Trưởng Ban Quản lý KCX-KCN TP HCM (Hepza), cách đây vài tháng, một doanh nghiệp đến từ Hồng Kông đã đầu tư 300 triệu USD xây nhà máy sản xuất các sản phẩm dệt may, thời trang trong KCN Tây Bắc Củ Chi. Ngay khi được cấp giấy phép, đơn vị này đã nhanh chóng xây nhà máy để đưa vào hoạt động. Điều này cho thấy đất trong các KCN đang thu hút nhà đầu tư.

Các chuyên gia Công ty CBRE Việt Nam nhận định TPP sẽ thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam, nhất là những nước nhập khẩu nhiều sản phẩm của Việt Nam như Mỹ, Nhật Bản... Nhà đầu tư ngoại sẽ gia tăng hoạt động sản xuất tại Việt Nam và tái nhập các sản phẩm của Việt Nam nhờ vào việc miễn thuế, vì thế họ sẽ nhắm đến các KCN tại các tỉnh phía Nam để “an cư”.  

Chưa kể, nhiều tập đoàn lớn đang khẩn trương chuyển nhà máy từ các nước ngoài khối TPP như Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Ấn Độ... sang Việt Nam để hưởng mức thuế cực thấp. Điều này sẽ gia tăng  nhu cầu thuê đất để xây nhà máy, làm kho bãi... “Trong bối cảnh này, chủ đầu tư KCN và các công ty xây dựng sẽ là đối tượng được hưởng lợi khi lượng lớn các công ty dệt may, thủy sản di dời đến Việt Nam” - đại diện Công ty CBRE Việt Nam nhận định.

Nhiều phân khúc khác ăn theo

Báo cáo mới nhất về thị trường văn phòng của Savills Việt Nam cho thấy các công ty đa quốc gia có nhu cầu cao đối với diện tích văn phòng cho thuê hạng A và hạng B lớn hơn 700 m2. Tuy nhiên, nguồn cung vẫn còn hạn chế, đặc biệt ở khu vực quận 1, TP HCM.

Sự tăng trưởng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và GDP ở TP HCM sẽ tác động đến nhu cầu thuê văn phòng. Điều này được chứng minh qua con số “tiêu thụ” văn phòng ở TP HCM trong quý III đạt hơn 62.000 m2, tăng 143% so với quý trước.

“Đến năm 2018, nhu cầu thị trường sẽ cần thêm khoảng 342.000 m2, trong đó văn phòng hạng A và B chiếm khoảng 48% tổng nguồn cung. Nhu cầu đang tăng và nguồn cung hạn chế có thể “kích” giá thuê” - Savills Việt Nam đánh giá.

Một lãnh đạo Hiệp hội BĐS Việt Nam cũng nhận định: “Có thể là quá sớm để kết luận về khả năng tăng giá đất nhưng nhu cầu tăng đối với đất công nghiệp và nguồn cung hạn chế của đất tiêu chuẩn là hai yếu tố sẽ khiến giá đất thay đổi, đặc biệt là ở những khu vực được săn tìm nhiều bởi các nhà sản xuất hàng may mặc như Bình Dương, Đồng Nai và Long An”.

Cũng theo vị này, sẽ có nhiều hoạt động dành cho chủ đầu tư BĐS ở các phân khúc. Họ cần chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực lao động, chuyển giao kỹ thuật, đào tạo, nâng cao năng suất cũng như tuân thủ luật pháp để đón đầu các cơ hội.

TP HCM sẵn sàng hút nhà đầu tư

Theo ông Vũ Văn Hòa, Trưởng Ban Quản lý Hepza, khi tham gia TPP, Việt Nam có nhiều cơ hội thu hút vốn ngoại, khi đó phân khúc nhà xưởng cho thuê sẽ được các nhà đầu tư chú ý.

TP HCM đang có 16 KCX-KCN với tổng diện tích 3.614 ha. Dự kiến đến năm 2020, TP sẽ có 23 KCX-KCN với tổng diện tích khoảng 6.000 ha. Hiện Hepza đang rà soát lại ngành nghề nào cần phải có điều kiện về môi trường, công nghệ, nhân lực sao cho hợp lý để vừa thu hút đầu tư nhưng không thâm dụng lao động, ô nhiễm môi trường. “Nếu có những doanh nghiệp hay lĩnh vực đặc biệt nào phát sinh, Hepza sẽ báo cáo TP có hướng điều chỉnh phù hợp. Cần thiết sẽ xin ý kiến TP điều chỉnh quy hoạch hoặc đề xuất TP thành lập một khu chuyên biệt để thuận lợi trong thu hút đầu tư cũng như trong quản lý. TP hiện còn 1.900 ha đất dành cho cụm công nghiệp nhưng mới sử dụng 1/4 nên có thể kiến nghị, điều chỉnh cho phù hợp nhằm thu hút đầu tư” - ông Hòa nói.

Sơn Nhung