Thoát án tử nhờ gia đình có công với cách mạng

Ngày 9-11, Tòa cấp cao tại Đà Nẵng trong phiên phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo, giảm án từ tử hình xuống tù chung thân đối với bị cáo Hoàng Văn Hậu (SN 1990, trú tỉnh Nghệ An) về tội giết người. Trước đó, TAND TP Đà Nẵng xử sơ thẩm đã tuyên phạt Hậu tử hình về tội giết người, 12 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hình phạt tử hình.

Bị cáo Hậu được giảm án từ tử hình xuống tù chung thân tại phiên phúc thẩm
Bị cáo Hậu được giảm án từ tử hình xuống tù chung thân tại phiên phúc thẩm

Theo án sơ thẩm, tháng 3-2012, Hậu từ Nghệ An vào Đà Nẵng tìm việc làm và quen biết với anh T.T.T (SN 1973, ngụ quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Biết anh T. là người đồng tính, giàu có nên sau khi về quê để cưới vợ vào cuối năm 2013, Hậu vẫn giữ liên lạc với T.

Đến 8-2014, khi vợ sắp sinh mà không có tiền nên Hậu đã gọi điện nhờ T. giúp đỡ. Theo lời đề nghị của T, Hậu bắt xe vào Đà Nẵng để lấy tiền.

Ngày 30-9-2014, Hậu đến nhà T. ở Đà Nẵng để cùng ăn trưa và nghỉ lại. Tại đây, T. yêu cầu Hậu quan hệ tình dục với mình rồi mới cho mượn tiền. Tuy nhiên, Hậu từ chối đề nghị trên và cả hai xảy ra cãi vã. Trong lúc xô xát, Hậu lấy cuộn dây điện siết cổ T. đến chết.

Sau khi biết nạn nhân đã chết, Hậu lục lọi nhà và lấy một xe máy cùng vàng và tiền với tổng giá trị hơn 200 triệu đồng rồi bỏ trốn về quê.

Ở phiên xử phúc thẩm, Hậu đã xuất trình giấy tờ chứng minh là con gia đình có công với cách mạng. Do đây là tình tiết giảm nhẹ mới nên HĐXX đã chấp nhận kháng cáo, giảm án cho bị cáo Hậu.

Tin-ảnh: B.Vân