Mỹ bắt người nhà tổng thống Venezuela

Theo một nguồn tin, 2 đối tượng bị bắt là Francisco Flores-de Freitas và Efrain Antonio Campo-Flores. Vụ bắt giữ tiến hành ở sân bay Port-au-Prince của Haiti vào ngày 10-11 theo yêu cầu của các nhà chức trách Mỹ. Giới chức địa phương đã bàn giao 2 đối tượng trên cho Cơ quan Phòng chống ma túy Mỹ (DEA). Dự kiến cả hai sẽ bị buộc tội tại một tòa án liên bang ở New York trong ngày 12-11.

Sự việc bắt đầu từ khi 2 đối tượng nêu trên liên lạc với một đặc vụ DEA nằm vùng ở Honduras vào tháng 10 để yêu cầu giúp họ vận chuyển 800 kg ma túy bằng đường hàng không rồi chuyển đến Mỹ. Để chứng tỏ uy tín và chất lượng ma túy, 2 đối tượng hẹn gặp đặc vụ trên và mang theo hàng mẫu là 1 kg ma túy. Tuy nhiên, đặc vụ ấy bí mật ghi âm và quay phim ít nhất 1 lần gặp mặt.

Tổng thống Nicolas Maduro of Venezuela và vợ - bà Cilia Flores Ảnh: REUTERS
Tổng thống Nicolas Maduro of Venezuela và vợ - bà Cilia Flores Ảnh: REUTERS

Giới chức Mỹ thông báo sự việc cho lãnh sự quán Venezuela nhưng cơ quan này từ chối trả lời báo chí. Bộ Ngoại giao và Bộ Thông tin Venezuela cũng không phản hồi các cuộc gọi của truyền thông.

Tổng thống Nicolas Maduro phủ nhận những cáo buộc, gọi đó là chiến dịch bôi nhọ Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền.

Vụ bắt giữ diễn ra khi Venezuela chuẩn bị tổ chức bầu cử quốc hội vào ngày 6-12. Ông Michael Shifter, Chủ tịch Đối thoại Liên Mỹ, trung tâm nghiên cứu và chính sách ở Washington, nhận định Tổng thống Maduro có thể lấy vụ bắt giữ như một cái cớ để trì hoãn cuộc bầu cử. “Ông ta sẽ đổ lỗi cho những vụ bắt giữ của Mỹ và xem chúng như nỗ lực làm suy yếu chính phủ của ông”.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hơn một nửa số cocaine được sản xuất tại nước láng giềng Colombia đi qua Venezuela, tấn công vào các thị trường ở châu Âu và Mỹ. Hồi tháng 3, một báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết tham nhũng tại Venezuela tạo điều kiện cho buôn lậu ma túy. 5 năm qua, ít nhất 100 quan chức quân sự và cảnh sát bị các công tố viên của Venezuela buộc tội buôn bán ma túy.

H.Bình (Theo The New York Times, Reuters, AP)