Lại thanh trừng ở Triều Tiên?

Nguồn tin tình báo Hàn Quốc hôm 12-11 cho biết Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên Choe Ryong-hae đã bị đưa đi cải tạo tại Trường Đảng cấp cao Kim Nhật Thành “vì những lý do chưa xác định được”.

Theo hãng tin Yonhap, ông Choe là phái viên được nhà lãnh đạo Kim Jong-un phái đến Trung Quốc, Nga và Hàn Quốc trong những năm gần đây. Cách đây 2 tháng, ông này đến Bắc Kinh tham dự cuộc diễu binh quy mô lớn kỷ niệm kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai của Trung Quốc. Do đó, việc trợ lý thân cận của ông Kim Jong-un vắng mặt trong tang lễ của nguyên soái Ri Ul-sol hôm 11-11 không khỏi khiến giới phân tích Hàn Quốc và quốc tế chú ý.

Ông Choe Ryong-hae vắng mặt trong tang lễ của nguyên soái Ri Ul-sol hôm 11-11Ảnh: EPA

Một nguồn thạo tin về các vấn đề Triều Tiên cho rằng ông Choe đang làm việc tại một nông trại ở vùng nông thôn do không hoàn thành nhiệm vụ lãnh đạo các công tác thanh niên. Trong khi đó, giới truyền thông phỏng đoán ông Choe bị cải tạo do những rắc rối trong quá trình xây một con đập gần núi Paektu. Trong những năm gần đây, sự nghiệp chính trị của ông Choe không mấy suôn sẻ khi bị cách chức Chủ nhiệm Tổng cục chính trị quân đội nhân dân Triều Tiên hồi năm ngoái.

Yonhap nhận định hình phạt cải tạo nói trên được xem là khá nhẹ, có thể mở đường cho ông này trở lại chính trường trong vài tháng tới. Dù vậy, báo The Wall Street Journal lại cho rằng sự biến mất bí ẩn của ông Choe làm gia tăng phỏng đoán về một cuộc thanh trừng mới ở Bình Nhưỡng.

Trong bối cảnh đó, ông Ruediger Frank, một chuyên gia về Triều Tiên tại Trường ĐH Vienna (Áo), nhận định nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể sử dụng đại hội Đảng Lao động Triều Tiên, dự kiến diễn ra vào tháng 5-2016, làm nơi “tuyên bố chiến thắng trong cuộc tranh giành quyền lực” sau một loạt cuộc thanh trừng thời gian qua.

Cũng trong ngày 12-11, nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng còn bất ngờ thay tướng Kim Sang-ryong, Tư lệnh Quân đoàn 2 của quân đội nước này. Tướng Kim được cho là có vai trò trực tiếp trong nổ mìn và pháo kích ở khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên hồi tháng 8 vừa qua, khiến 2 binh sĩ Hàn Quốc bị thương. Các chuyên gia quân sự Hàn Quốc đang hy vọng phát triển được máy bay không người lái vào năm 2017 để tuần tra DMZ trong nỗ lực giảm thiểu số trường hợp binh sĩ bị thương do mìn.

Dù quan hệ liên Triều trở nên căng thẳng sau vụ việc nói trên thì nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tháng rồi nói với ông Lưu Vân Sơn, Bí thư Ban Bí thư Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, rằng ông muốn “giảm căng thẳng và tìm kiếm quan hệ thân thiện với Hàn Quốc”. Ông Lưu hôm 11-11 đã tiết lộ phát biểu trên tại cuộc gặp với một nhóm nghị sĩ Hàn Quốc đang ở thăm Bắc Kinh.

Xuân Mai