Myanmar: Đảng của bà Suu Kyi giành đa số ghế trong quốc hội

Với gần 85% số ghế được công bố, NLD đã giành được hơn 2/3 số ghế cần thiết để kiểm soát quốc hội và bảo đảm ứng viên tổng thống của mình được bầu chọn mà không cần sự ủng hộ của các chính đảng khác. NLD cũng có quyền lập chính phủ mới mà không cần liên minh với đảng nào khác.

Đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) được quân đội hậu thuẫn hiện chỉ mới giành được 40 ghế.

Tuy quân đội vẫn còn nhiều quyền lực do kiểm soát 25% trong số 664 ghế của lưỡng viện quốc hội nhưng theo nhà phân tích Richard Horsey, thế đa số tuyệt đối ở quốc hội sẽ giúp NLD tạo thế cân bằng quyền lực cũng như có thể thông qua các luật mà họ muốn”.

Quá trình công bố kết quả dự kiến kết thúc sau vài ngày nữa. Trong một diễn biến khác, Tổng thống Myanmar Thein Sein đã kêu gọi các chính đảng gặp nhau tại TP Yangon ngày 15-11 tới để bàn về tình hình chính trị đất nước sau bầu cử.

Bà Aung San Suu Kyi. Ảnh: EPA

Hiến pháp Myanmar hiện cấm bà Suu Kyi trở thành tổng thống do bà có chồng con là người nước ngoài. Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ hôm 12-11 thúc giục Myanmar sửa đổi hiến pháp để dỡ bỏ quy định này cũng như vấn đề quân đội nắm 25% ghế trong quốc hội.

Theo Nhà Trắng, những thay đổi hiến pháp vẫn rất cần thiết ở Myanmar để "củng cố thêm nền dân chủ của đất nước".

Reuters dẫn thông báo của Nhà Trắng ngày 12-11 cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi điện cho bà Aung San Suu Kyi vào cuối ngày 11-11. Tổng thống Mỹ chúc mừng "Quý bà" Myanmar và ca ngợi bà vì sự hy sinh và những nỗ lực không mệt mỏi để thúc đẩy một đất nước Myanmar hòa bình và dân chủ hơn.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cũng chúc mừng bà Suu Kyi. Ông mô tả cuộc bầu cử ngày 8-11 là “thành tựu lớn” của Myanmar, đánh dấu quá trình chuyển đổi từ chế độ quân sự.

P.Võ (Theo BBC, Bloomberg)