Một phụ nữ nhiễm trùng nặng vì đắp lá cây lạ chữa phỏng

Tối 13-11, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) đã tiếp nhận bà C.T.M. (SN 1977, ngụ huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) với vết thương nhiễm trùng hai chân, hai tay. Bà M. bị phỏng lửa gas cách đây 1 tuần và điều trị bằng cách đắp lá cây.

Nằm trên giường bệnh, bà M. cho biết: “Trong lúc nấu ăn, bình gas bùng cháy dữ dội. Tôi chạy không kịp nên bị phỏng cả hai tay, hai chân. Do nhà nghèo, không có tiền đến bệnh viện nên tôi có nhờ người thân tìm thầy thuốc nam chữa phỏng”.


Nhiều lá cây còn dính vào đôi chân của nạn nhân sau khi chữa phỏng

Nhiều lá cây còn dính vào đôi chân của nạn nhân sau khi chữa phỏng

Qua người quen, bà M. được một thầy thuốc nam ở tỉnh Lâm Đồng đồng ý chữa trị vết phỏng bằng cách đắp lá cây. Cứ 2 ngày, người này đắp lên vết phỏng của bà một loại lá không rõ chủng loại. Sau khi điều trị khoảng 1 tuần, vết phỏng không thuyên giảm mà có dấu hiệu bị nhiễm trùng và ngày càng nặng hơn.

“Tôi đi không được, vết thương ngày càng nặng và đau buốt” - nạn nhân nói trong đau đớn.


Bà M. phải nhập viện điều trị

Bà M. phải nhập viện điều trị

Theo quan sát của phóng viên, do đắp lá cây nhiều lớp, nhiều ngày nên chân và tay bà M. bị nhiễm trùng, nhiều lá cây dính vào vùng da khiến nạn nhân đau đớn tột cùng.

Bác sĩ Trần Đoàn Đạo, Trưởng khoa Phỏng, Bệnh viện Chợ Rẫy, từng chia sẻ với phóng viên Báo Người Lao Động: “Phỏng do lửa rất thường gặp trong cuộc sống. Khi xảy ra sự cố phải đưa người bị phỏng đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ sơ cứu bằng những loại thuốc đặc trị. Tránh trường hợp đắp lá cây, thoa kem đánh răng, thoa nước mắm vào vết phỏng vì cách điều trị không khoa học này sẽ làm vết thương bị nhiễm trùng, có thể ảnh hưởng đến tính mạng”.

Tin-ảnh: Phạm Dũng