Nga tiêu hủy 500 xe chở dầu của IS

Tướng Andrei Kartapolov, Cục trưởng Cục Tác chiến thuộc Bộ Tổng Tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, cho biết khoảng 500 xe chở dầu trái phép từ Syria đến Iraq của IS đã bị lực lượng Nga tiêu hủy chỉ trong vài ngày.

Quan chức này nhận định: “Hành động này sẽ góp phần ngăn chặn khả năng IS xuất khẩu trái phép các nguồn năng lượng cũng như cắt nguồn thu của chúng từ buôn lậu dầu mỏ”. Đồng thời, ông Kartapolov nhấn mạnh máy bay chiến đấu của Nga đang thực hiện sứ mệnh săn lùng các xe chở dầu của các phần tử khủng bố tại khu vực do IS kiểm soát.

 

Tướng Andrei Kartapolov. Ảnh: Sputnik
Tướng Andrei Kartapolov. Ảnh: Sputnik

 

Song song đó, Nga đã mở rộng phạm vi thu thập thông tin tình báo ở Trung Đông bằng mọi phương tiện sẵn có, bao gồm cả vệ tinh trinh sát, nhằm nâng cao hiệu quả trong việc xác định chính xác các cơ sở của IS và toạ độ của chúng.

Cũng trong ngày 18-11, lực lượng Nga đã xuất kích 59 lần và tấn công 149 mục tiêu IS.

Máy bay ném bom chiến lược của Nga Tu-160 đã phóng 12 tên lửa hành trình vào các mục tiêu IS tại các tỉnh Aleppo và Idlib của Syria, phá hủy 3 trung tâm chỉ huy khủng bố cũng như 2 kho đạn dược và một khu trại.

Đáng chú ý, đây cũng là lần đầu tiên Nga sử dụng tên lửa tầm xa tàng hình tối tân Raduga Kh-101 để tấn công IS.

 

Máy bay Nga chuẩn bị trước khi tấn công IS. Ảnh: Sputnik
Máy bay Nga chuẩn bị trước khi tấn công IS. Ảnh: Sputnik

 

“Đây có thể là hành động đe dọa của Nga, mặt khác là để thử vũ khí mới” - chuyên gia quốc phòng Konstantin Sivkov nhận định với hãng tin RIA Novosti.

Ông Sivkov cho rằng Nga sẽ thử nghiệm các loại vũ khí tiên tiến khác trong chiến dịch chống khủng bố tại Syria.

Các nhà phân tích cho biết Kh-101 có thể đã được phóng từ lãnh thổ Nga và bắn trúng mục tiêu ở Syria nhưng hệ thống phóng tên lửa mới này trên đất liền vẫn chưa được phát triển.

Tên lửa Kh-101 có tầm bắn tối đa đến 5.500 km và có khả năng di chuyển với tốc độ tối đa 270 m / giây.

Máy bay chiến đấu Nga phá hủy cơ sở và xe chở dầu của IS ở Syria. Nguồn: RT

Xuân Mai (Theo Sptunik)