Chương trình truyền hình nào được đề cử Mai Vàng 2015?

Hiện đa phần các chương trình truyền hình thực tế lên sóng tập trung chủ yếu vào tối thứ 7, chủ nhật. Bên cạnh các chương trình nội dung hài vào mùa 2, mùa 3, một số chương trình mới về lĩnh vực ca hát, nhảy múa xuất hiện. Tuy nhiên, điều khiến các chương trình cả mới lẫn cũ khó nổi bật là lực lượng danh hài tham gia vẫn chỉ là các gương mặt quen thuộc: Hoài Linh, Việt Hương, Trấn Thành, Trường Giang….

Hài tiếp tục "nở nồi"

Tiếp nối chương trình “Người bí ẩn” và “Ơn giời, cậu đây rồi”, năm nay, Đông Tây Promotion ra mắt chương trình “Bí mật đêm chủ nhật” (Việt hóa từ format ‘Whose line is it anyway’ của hãng Hattrick International). Đây là một chương trình thuộc thể loại hài tình huống, khai thác khả năng ứng biến của người chơi trước các thử thách được chương trình giữ bí mật. Ở mỗi tập phát sóng, chương trình mời một vị khách đặc biệt là ca sĩ, diễn viên, người mẫu hoặc nghệ sĩ hài xuất hiện để cùng Việt Hương, Trường Giang, Trấn Thành và một danh hài khách mời khi là Chí Tài, lúc là Nam Khánh vượt qua các thử thách của người nắm giữ bí mật là nghệ sĩ Hoài Linh.


Các nghệ sĩ trong chương trình Bí mật đêm chủ nhật

Các nghệ sĩ trong chương trình "Bí mật đêm chủ nhật"

Tương tự, “Hội quán tiếu lâm” cũng là chương trình mới, tương tác dựa vào khả năng ứng biến, giải quyết các tình huống của các diễn viên hài cùng với sự góp mặt của khách mời là diễn viên, người mẫu, ca sĩ nổi tiếng.

Với nội dung, hình thức khá giống các chương trình cũ “Ơn giời cậu đây rồi” (nghệ sĩ không biết trước kịch bản), “Bí mật đêm chủ nhật”, “Hội quán tiếu lâm” không có nhiều nét mới lạ, hấp dẫn nhưng có rating (tỉ suất người xem) cao là nhờ sự có mặt Hoài Linh, Việt Hương, Trấn Thành, Trường Giang….


Chương trình Ơn giời cậu đây rồi mùa 2

Chương trình "Ơn giời cậu đây rồi" mùa 2

Dù lên sóng mùa đầu tiên nhưng 2 chương trình truyền hình khác là “Hoán đổi” và “Bước nhảy ngàn cân” tạo chú ý vì mới lạ. “Hoán đổi” (do Việt Nam sản xuất) là chương trình giải trí, tạp kỹ hài, lấy ý tưởng từ hành trình theo đuổi đam mê và thực hiện ước mơ nghề nghiệp của mỗi người. Theo đó, sự bất ngờ và tiếng cười sẽ đến từ những màn “đổi vai” ngoạn mục, vui nhộn của các nghệ sĩ.

“Bước nhảy ngàn cân” (Việt hóa từ định dạng truyền hình của NBC Universal “Dance your fat off”) lại là chương trình nhảy múa đầu tiên dành cho người thừa cân. Qua cuộc thi, khán giả sẽ được chứng kiến những thay đổi và nỗ lực không ngừng của 12 thí sinh trong hành trình “giảm cân để chiến thắng” của họ.  Tương tự, điều làm nên sức hút của các chương trình này không thể thiếu các nghệ sĩ hài, MC nổi tiếng như Hoài Linh, Trấn Thành, Trường Giang, Thanh Bạch….

Bộ ba MC của chương trình Hoán đổi
Bộ ba MC của chương trình "Hoán đổi"

Ca hát, nhảy múa nhàm chán

Không có nhiều chương trình mới xuất hiện trong khi cái cũ lại nhạt nhẽo dần khiến cho các chương trình truyền hình thực tế mảng ca hát, nhảy múa năm nay trầm lắng. Nếu Vietnam Idol 2015 được xem là mùa thành công với chất lượng thí sinh gây được sức hút từ khán giả và sự quan tâm của giới chuyên môn thì “Giọng hát Việt” (người lớn) được khán giả chú ý từ các giám khảo danh tiếng (đặc biệt là Mỹ Tâm) chứ không phải từ chất lượng thí sinh. Nhưng đi đến những vòng thi cuối, chương trình cũng nhạt dần vì những “chiêu trò” của các HLV không còn nhiều thú vị, mới lạ. Quán quân chương trình năm nay cũng chưa phải là gương mặt xuất sắc, nhận được sự đồng tình của phần đông khán giả, nhất là giới chuyên môn.

“Thử thách cùng bước nhảy” qua mùa thứ tư vẫn khẳng định được một sân chơi chất lượng, chuyên nghiệp dành cho những người có đam mê nhảy múa thật sự nhưng độ nóng đã giảm rõ rệt so với mùa đầu tiên.


HLV Mỹ Tâm và học trò Đức Phúc biểu diễn trong đêm chung kết chương trình giọng hát Việt

HLV Mỹ Tâm và học trò Đức Phúc biểu diễn trong đêm chung kết chương trình "giọng hát Việt"

Các chương trình ca hát, nhảy múa dành cho thiếu nhi cũng nở rộ nhưng không hiệu quả vì chủ yếu mang tính giải trí. Chương trình “Giọng hát Việt nhí” qua mùa thứ 3 đã mất dần sức hút, không còn những giọng ca nhí tiềm năng đủ sức lan tỏa như Phương Mỹ Chi hay Thiện Nhân của 2 năm trước. Chương trình “Giọng ca nhí - Hò, xự, xang, xê, cống” hay chương trình "Người hùng tí hon" hoàn toàn không gây được ấn tượng. Trong khi đó, “Bước nhảy hoàn vũ” nhí tiếp tục có một mùa giải “thất  bại” khi không được khán giả quan tâm.

Một thí sinh nhí trong chương trình Người hùng tí hon
Một thí sinh nhí trong chương trình "Người hùng tí hon"

Riêng chương trình “Solo cùng bolero” qua mùa thứ 2 vẫn giữ được “sức nóng” nhất định, với sự tham dự của đông đảo thí sinh từ khắp mọi miền, lứa tuổi đã chứng minh được rằng dòng nhạc này vẫn có sức sống. “Thần tượng cùng bolero” là một chương trình khác cũng mang đến cơ hội biểu diễn trên một sân khấu chuyên nghiệp cho những thí sinh có niềm đam mê với các dòng nhạc quê hương, trữ tình và dân ca.

Thí sinh của chương trình Solo cùng bolero
Thí sinh của chương trình "Solo cùng bolero"

Cũ mà không chán

Các chương trình cũ mang yếu tố nhân văn, nhân ái như "Vượt lên chính mình", "Ngôi nhà mơ ước", "Lục lạc vàng", "Bếp yêu thương", "Cùng xây tương lai", "Nhịp cầu ước mơ"…vẫn giữ được “phong độ” ổn định và thu hút khán giả đều đặn.

Ngoài ra còn có các chương trình tôn vinh giá trị gia đình, tình yêu như "Vợ chồng son", "Bạn muốn hẹn hò", "Nghìn lẻ một chuyện",  "Ý phái đẹp, lời phái mạnh"...luôn có một lượng khán giả nhất định.

Hạ Nguyên. Ảnh do chương trình cung cấp