Không ai xứng đáng với Quả bóng vàng 2015

Chiếc HCĐ môn bóng đá nam SEA Games 2015 có lẽ sẽ là một tiêu chí an ủi mà giới chuyên môn và truyền thông Việt Nam căn cứ vào để bầu chọn ra người chiến thắng giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm 2015 (do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức bầu chọn).

Tuy nhiên, trong danh sách 20 cầu thủ được đề cử vừa được công bố trưa 23-11, những thành viên U23 Việt Nam cũng chỉ chiếm thiểu số: 4 người. Không những vậy, trong 4 gương mặt được nêu tên là tiền vệ Võ Huy Toàn (SHB Đà Nẵng), Đỗ Duy Mạnh (Hà Nội T&T), Nguyễn Thanh Hiền (Đồng Tháp) và Trần Phi Sơn (SLNA), chỉ có Duy Mạnh và Huy Toàn đáp ứng được tiêu chí cạnh tranh danh hiệu.

Duy Mạnh chơi ấn tượng dưới thời HLV Miura, đá tròn vai ở cả đội tuyển lẫn U23. Ở Hà Nội T&T, Duy Mạnh cũng được HLV Phan Thanh Hùng tạo điều kiện thi đấu nhiều, góp công giúp đội nhà giành 2 ngôi á quân ở V-League và Cúp Quốc gia trong năm 2015. Trong khi đó, cầu thủ tiến bộ nhất dưới thời HLV Miura là tiền vệ Võ Huy Toàn ghi 5 bàn ở SEA Games 2015, góp công lớn giúp U23 giành vé dự VCK U23 châu Á 2016 và cũng được HLV Lê Huỳnh Đức của SHB Đà Nẵng sử dụng nhiều tại V-League.

Huy Toàn (bìa phải) là một trong số ít cầu thủ chơi tốt trong màu áo U23 Việt Nam và CLB Ảnh: Quang Liêm
Huy Toàn (bìa phải) là một trong số ít cầu thủ chơi tốt trong màu áo U23 Việt Nam và CLB Ảnh: Quang Liêm

Ngoài các trường hợp kể trên, 2 cầu thủ còn lại là Thanh Hiền và Phi Sơn chưa thực sự đủ tầm để được đề cử vào danh sách cạnh tranh danh hiệu. Thậm chí, nếu xét tiêu chí đóng góp ở cả cấp độ đội tuyển lẫn CLB, Thanh Hiền và Phi Sơn không được đánh giá cao bằng Công Phượng. Cầu thủ trẻ của HAGL chỉ được đề cử hạng mục Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất năm cùng với đồng đội Nguyễn Tuấn Anh. Xét về mức độ đóng góp cho U23 Việt Nam, Công Phượng là mắt xích quan trọng nhất ở hàng công theo sơ đồ chiến thuật của HLV Miura. Ở HAGL, trong năm đầu tiên được thử lửa ở V-League, việc Công Phượng ghi được 6 bàn thắng cũng không phải là một thành tích tồi so với bạn bè đồng trang lứa.

BTC cho rằng danh sách đề cử vẫn mở rộng, giới chuyên môn hoàn toàn có thể điền tên Công Phượng nhưng thực tế, chưa có tiền lệ cầu thủ nằm ngoài danh sách đề cử sau đó lại được giải. Vì vậy, Công Phượng chịu thiệt rất nhiều so với những đồng nghiệp khác.

Vấn đề được đặt ra là trong năm mà bóng đá Việt Nam không thực sự tạo được thành tích nào nổi bật ở cấp độ đội tuyển quốc gia đến CLB, việc 16 cái tên không phải lứa U23 được chọn vào vòng đề cử thực sự chưa hợp lý. Những cầu thủ như Quốc Thiện Esele (B.Bình Dương) hay Dương Thanh Hào (Hà Nội T&T) hầu như không có đóng góp nào cho đội tuyển quốc gia cũng như phong độ trồi sụt ở V-League.

Điều đó làm giới chuyên môn có phần lúng túng khi bình chọn bởi tiêu chí có sẵn nhưng do chẳng ai đáp ứng được trọn vẹn, trao Quả bóng vàng 2015 cũng thật khó để gọi là tôn vinh.

Công bố giải vào ngày 6-1-2016

Ngoài 5 hạng mục quen thuộc, năm nay, BTC giải còn có một giải thưởng mới tôn vinh cầu thủ futsal xuất sắc nhất năm. Kết quả bầu chọn sẽ được công bố tại đêm Gala dự kiến tổ chức vào ngày 6-1-2016, thời điểm đội tuyển U23 Việt Nam chuẩn bị lên đường tham dự VCK giải U23 châu Á 2016.

Minh Ngọc