Vụ tuyển lao động Trung Quốc vào Đà Nẵng : Ưu tiên tuyển lao động trong nước

Ngày 24-11, ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch  UBND TP Đà Nẵng, cho biết thành phố Đà Nẵng đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ ngành trung ương về việc tuyển dụng lao động là người nước ngoài làm việc trên địa bàn TP Đà Nẵng được dư luận quan tâm trong những ngày qua.


Công trình khách sạn JW Marriott (Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng)

Công trình khách sạn JW Marriott (Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng)

Ông Dũng cho biết, việc UBND TP Đà Nẵng có văn bản chấp cho nhà thầu - Công ty TNHH Sichuan Huashi Việt Nam được phép sử dụng 300 lao động là người nước ngoài (Trung Quốc) sang làm việc tại công trình khách sạn JW Marriott (Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) là có, nhưng mới là chủ trương và có kèm theo các điều kiện cụ thể. Trong đó có yêu cầu, trước khi tuyển lao động nước ngoài, công ty phải thông báo rao tuyển lao động trong nước vào vị trí cần tuyển. Khi nào tuyển lao động trong nước không được mới được tuyển lao động nước ngoài vào làm việc.

Cụ thể, ngày 30-9, sau khi nhận được công văn của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Silver Shores về việc xin  sử dụng lao động kỹ thuật công nhân tay nghề cao người nước ngoài để hỗ trợ hoàn thành công trình Khách sạn JW Marriott của Công ty TNHH ĐT & PT Silver Shores, Văn phòng UBND thành phố có Công văn giao cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đề xuất UBND thành phố xử lý trên tinh thần tạo điều kiện cho Công ty TNHH Sichuan Huashi; đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường các biện pháp quản lý lao động là người nước ngoài trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Ngày 22-10, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có Tờ trình số 455/TTr-SLĐTBXH về việc chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động người nước ngoài của nhà thầu - Công ty TNHH Sichuan Huashi Việt Nam. Căn cứ đề nghị này, UBND thành phố có Công văn chấp thuận theo đề nghị của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, đồng thời, chỉ đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Công an thành phố triển khai các quy trình tiếp theo đúng quy định của Nghị định số 102/2013/NĐ-CP ngày 05/9/2013 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và Thông tư số 03/2014/TT-BLĐTBXH ngày 20/01/2014 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 102/2013/NĐ-CP.

Hiện nay, UBND TP đã giao cho Trung tâm Giới thiệu việc làm Đà Nẵng tổ chức tuyển dụng lao động kỹ thuật Việt Nam vào các vị trí mà Công ty TNHH Sichuan Huashi Việt Nam cần tuyển kể từ ngày 15-11 đến ngày 15-12-2015, theo trình độ, việc làm và thời gian đối với từng công việc cụ thể.


Công trình khách sạn JW Marriott (Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng)

Công trình khách sạn JW Marriott (Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng)

Được biết, phương án sử dụng 300 lao động kỹ thuật và phân kỳ sử dụng lao động nước ngoài mà Công ty TNHH Sichuan Huashi Việt Nam, dự kiến tuyển dụng như sau: Từ tháng 12-2015 đến 01-2016: sử dụng 40 lao động kỹ thuật viên cốp pha; Từ tháng 1 đến 3- 2016: sử dụng 40 lao động kỹ thuật viên giàn giáo; Từ tháng 4 đến 6-2016: sử dụng 50 lao động kỹ thuật sắt thép và kỹ thuật giám sát bê tông;Từ tháng 7 đến 9-2016: sử dụng 40  lao động kỹ thuật sắt thép và cốp pha; Từ tháng 10  đến 12-2016: sử dụng 40 lao động lắp ráp giàn giáo; Từ tháng 1-2017 đến 4-2017: sử dụng 50 lao động kỹ thuật thi công điện và sắp thép và từ tháng 5 đến 8-2017 sử dụng 40 lao động kỹ thuật lắp ráp trần thạch cao.

Ông Nguyễn Văn An, Phó giám đốc Sở LĐTB-XH TP Đà Nẵng, cho biết hiện nay Trung tâm giới thiệu việc làm của Sở đang phối hợp với Công ty TNHH Sichuan Huashi tiến hành tuyển dụng 300 lao động kỹ thuật Việt Nam vào vị trí dự tuyển lao động nước ngoài của công ty. Hết thời hạn tuyển dụng, Trung tâm giới thiệu việc làm sẽ báo cáo với Sở kết quả tuyển dụng để Sở báo cáo UBND TP thẩm định phê duyệt.

Hiện thông tin tuyển dụng này đang được đăng tải trên các sàn giao dịch việc làm, các phương tiện thông tin để tuyển dụng.

H. Dũng