Mỹ lên tiếng về vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn máy bay Nga

Đại tá Steve Warren, người phát ngôn chiến dịch chống IS do Mỹ dẫn đầu, tuyên bố trong cuộc họp báo của Lầu Năm Góc hôm 24-11, vài giờ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một chiến đấu cơ Su-24 của Nga.

Đại tá Steve Warren. Ảnh: Reuters

Ông cho biết thêm: “Cuộc chiến chống IS sẽ tiếp tục như kế hoạch và chúng tôi vẫn ném bom ở Iraq và Syria”. Sau đó, ông tái khẳng định Mỹ không liên quan đến vụ máy bay Nga bị bắn hạ. “Đó là việc của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Mục tiêu của chúng tôi là IS” – ông nhấn mạnh.

Đại tá Warren làm rõ rằng các lực lượng nổi dậy Syria được Mỹ huấn luyện và hậu thuẫn không có mặt tại khu vực máy bay Nga bị bắn hạ. Ngoài ra, ông cũng chỉ ra “phần lớn các cuộc không kích của Nga nhằm hỗ trợ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad” bằng cách tấn công các nhóm nổi dậy ôn hòa Syria thay vì IS.

Trước đó, trong tuyên bố về vụ việc, Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu rõ Nga đang chống IS ở Syria và việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga là “cú đâm sau lưng bởi những kẻ đồng lõa với khủng bố”. “Sự việc xảy ra bất chấp chuyện chúng tôi đã ký thỏa thuận với đối tác Mỹ để tránh những sự cố trên không trong khi chính Thổ Nhĩ Kỳ lại nằm trong liên minh chống khủng bố của Mỹ” – tổng thống Nga nói.

Hải Ngọc (Theo Reuters)