Thổ Nhĩ Kỳ quá tay với máy bay Nga?

Tất nhiên cả hai bên đều đưa ra những công bố rất khác nhau. TNK khăng khăng rằng chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga bị bắn hạ sau khi xâm nhập vào biên giới nước này từ Syria. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định chiếc máy bay trên không hề xâm phạm biên giới TNK và rõ ràng nó bị bắn hạ khi đang ở trong lãnh thổ Syria.

TNK nói rằng đã cảnh báo gần 10 phút khi chiếc Su-24 đi vào không phận TNK nhiều lần nhưng nó vẫn lấn tới nên bắn hạ.

Quá trình chiếc Su-24 của Nga bị TNK bắn hạ. Ảnh: Reuters

Quá trình chiếc Su-24 của Nga bị TNK bắn hạ. Ảnh: Reuters

Vấn đề là theo bản đồ radar do Ankara công bố, nếu nói rằng chiếc máy bay của Nga bị TNK bắn hạ khi đang tiến vào lãnh thổ TNK lại có vẻ oan ức cho chiếc Su-24 xấu số này.

Thực ra, chiếc máy bay của Nga lúc bấy giờ đang bay trên một dải đất nhỏ của TNK nhô ra về phía Syria – tức là một eo đất nhỏ xíu mà nếu là một chiếc máy bay phản lực thì có thể bay qua chỉ trong chớp mắt.

Thế nên, nếu nó bị bắn hạ theo như cáo buộc của TNK là sau khi xâm phạm không phận nước này thì công bằng mà nói thì nó bị bắn hạ trên đường rời khỏi lãnh thổ TNK thì đúng hơn.

Tất nhiên, câu chuyện phía sau cũng không khó hiểu. TNK vốn cáo buộc Moscow đang hậu thuẫn cho các cuộc tấn công gần đây của quân đội Syria chốn lại lực lượng nổi dậy thiểu số Turkmen ở phía bắc Syria. Nhóm này lại được Ankara hậu thuẫn về vũ khí.

Liệu trong vụ việc lần này, TNK có phản ứng thái quá với máy bay Nga? Hay Ankara chỉ đang muốn tìm cơ hội để chuyển tải thông điệp thẳng thừng tới Moscow?

Hai nước vốn không đang trong tình trạng chiến tranh, chỉ có phần gay gắt với nhau mà thôi. Tuy nhiên, vụ việc căng thẳng lần này xảy ra giữ lúc tình trạng đang cực kỳ phức tạp. 

Hãng tin CNN dẫn lời ông Sajjan Gohel, Giám đốc an ninh quốc tế của Tổ chức châu Á Thái Bình Dương - cơ quan tư vấn cho Washington – nói rằng vụ việc này sẽ làm phức tạp thêm tình hình trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Đồng thời gây thêm những căng thẳng không cần thiết vào đúng thời điểm bước ngoặt quan trọng giữa lúc nổi lên kỳ vọng Nga có thể thành lập một liên minh với Pháp và Mỹ để chống IS.

Đỗ Quyên (Theo BBC, CNN)