Video tố quân nổi dậy Syria bắn phi công Nga nhảy dù

Tiếng súng và tiếng la hét được nghe thấy trong đoạn video khi hai phi công đang nhảy dù xuống. Trong số đó có lời kêu gọi của các tay súng phiến quân rằng “Đừng bắn, hãy bắt họ làm con tin”.

Phát ngôn viên của nhóm phiến quân người Turkmen ở Syria cho biết các phi công đã bị họ bắn chết khi nhảy dù khỏi máy bay ở phía Tây Bắc Syria. Alpaslan Celik, phó chỉ huy một nhóm lực lượng người Turkmen, nói rằng: "Nhóm người của chúng tôi đã nổ súng trên không và hai phi công đã chết".

Alpaslan Celik, phó chỉ huy một nhóm lực lượng người Turkmen ở Syria, cầm một phần dụng cụ của dù mà phi công Nga sử dụng. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên một quan chức chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng hai phi công được cho là vẫn còn sống và đang tìm cách đảm bảo lực lượng người Turkmen trả tự do cho họ. Quan chức này nói: “Các đơn vị của chúng tôi, những người nhận được thông tin hai phi công còn sống, đang tìm cách cứu họ khỏi tay phiến quân một cách an toàn”.

Động thái trên diễn ra sau khi một đoạn video khác được công bố trước đó cho thấy hình ảnh một phi công Nga với khuôn mặt đầy máu nằm trên mặt đất và xung quanh là các phiến quân hô to “Allahu Akbar”.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền (SOHR) cho biết chiếc máy bay rơi ở khu vực đồi núi tỉnh Latakia, nơi diễn ra các cuộc không kích không lâu trước đó và cũng là nơi lực lượng chính phủ Syria chiến đấu chống phiến quân trên bộ.

Hình ảnh được cho là của phi công Nga. Ảnh: News.com.au

Một đoạn video khác do một nhóm nổi dậy Syria tung lên mạng với tuyên bố đã dùng tên lửa bắn trúng chiếc trực thăng tìm kiếm cứu nạn của Nga. Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các tay súng nổi dậy Syria đã dùng tên lửa chống tăng TOW do Mỹ sản xuất. Quả tên lửa thứ hai phá nát chiếc trực thăng nhưng toàn bộ 10 phi công và binh sĩ trên máy bay đã thoát ra an toàn, theo SOHR.

Quân đội Nga sau đó xác nhận trực thăng bị bắn và phải hạ cánh khẩn cấp, khiến 1 binh sĩ thiệt mạng và những người còn lại được giải cứu.

Đoạn video quân nổi dậy tuyên bố bắn trúng trực thăng Nga. Nguồn: YouTube/RT

Trước đó, chiếc máy bay chiến đấu Su-24 của Nga bị chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Ankara nói rằng chiếc Su-24 đã xâm nhập không phận lãnh thổ nước này và phớt lờ những lời cảnh báo. Mặc cho Nga phủ nhận thông tin trên nhưng một quan chức Mỹ nói rằng các dấu hiệu ban đầu cho thấy Nga đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong vài giây.

Trong một bức thư gửi đến Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đã bắn hạ chiếc máy bay trong không phận nước này. Cùng với một chiếc máy bay khác, chiếc Su-24 trên đã bay hơn 1,6 km trong không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong 17 giây dù đã được cảnh báo 10 lần trong 5 phút.

“Không có nghi ngờ gì về việc chúng tôi đã nỗ lực hết sức để tránh sự cố này. Nhưng tất cả mọi người nên tôn trọng quyền bảo vệ biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ” - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu tại Ankara.

Theo lãnh đạo này, không phận Thổ Nhĩ Kỳ đã bị xâm phạm vài lần trong những tuần gần đây khi Nga tiến hành các cuộc không kích tại Syria và sự “bình tĩnh” của Ankara đã ngăn những vụ việc tồi tệ hơn xảy ra trong khoảng thời gian đó.

Hình ảnh chiếc máy bay Nga bị bắn hạ. Ảnh: Reuters

Đáp lại, Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố một đoạn video chứng minh chiến đấu cơ Su-24 vẫn nằm trong không phận Syria trước khi bị bắn rơi.

Bộ Tổng tham mưu Nga cho biết radar sân bay tại căn cứ Hmeymimở Latakia - Syria cho thấy chính chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ mới thực sự vào không phận Syria khi tấn công máy bay Nga. 

Nguồn: YouTube/RT

Xuân Mai (Theo News.com.au, Reuters)