Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca được đề cử Mai Vàng 2015?

Nhạc đỏ vẫn “tình”

Nhạc sĩ Dương Thụ nhận định Vũ Thắng Lợi (giải nhì dòng nhạc thính phòng cuộc thi Sao Mai 2011) - Chuyên trị dòng nhạc truyền thống cách mạng, là giọng hát đầy kỹ thuật nhưng vẫn “tình”. Có thể nói, sau những cái tên đình đám: Trọng Tấn, Đăng Dương, Việt Hoàn, Vũ Thắng Lợi là một trong những ca sĩ đắt sô nhất dòng nhạc này hiện nay. Anh có cách xử lý thổi cảm xúc vào giọng hát khiến những ca khúc truyền thống cách mạng trở nên mềm mại hơn.

Trọng Tấn vẫn là cái tên ấn tượng, mang đến cho khán giả sự mạnh mẽ, hùng hồn và hào khí chuẩn mực vốn có của dòng “nhạc đỏ”. Liveshow của Trọng Tấn năm 2014 với những ca khúc nhạc truyền thống cách mạng vẫn được nhắc đến với lời khen ngợi từ giới chuyên môn lẫn khán giả.

Trọng Tấn
Trọng Tấn

Khác xa với cách thể hiện đầy kỹ thuật, Đức Tuấn với “Bài ca không quên” lại mang một màu sắc khác mà người trong giới nói vui đó là “kiểu hát “nhạc đỏ” của người miền Nam”. Những ca khúc truyền thống trở thành những bản tình ca theo lối trình diễn bán cổ điển đầy mê hoặc. Đức Tuấn đủ “điệu” để những ca khúc “nhạc đỏ” gần gũi, dễ nghe hơn với thế hệ khán giả trẻ của thời bình, những người chưa từng trải qua chiến tranh. Cách chuyển hóa khéo léo ấy không chỉ quảng bá “nhạc đỏ” đến công chúng một cách gần gũi mà còn giúp cái tên Đức Tuấn có chỗ đứng ở thị trường nhạc truyền thống cách mạng.

Đức Tuấn
Đức Tuấn

Bên cạnh đó, liveshow “Dấu ấn” một lần nữa khẳng định vị thế vững chắc của Thanh Thúy ở dòng nhạc này. Ca khúc “Cô gái vót chông” được giới chuyên môn đánh giá là tiết mục xuất sắc của Thanh Thúy trong liveshow này. Ca khúc trên cũng tạo được hiệu ứng đặc biệt trên khắp các diễn đàn và các chuyên trang âm nhạc.

Thanh Thúy
Thanh Thúy

Điểm chung của những giọng ca nổi bật trong dòng truyền thống cách mạng năm nay (thông qua các sản phẩm âm nhạc) chính là khả năng kết hợp khéo léo giữa kỹ thuật thanh nhạc với cảm xúc của giọng hát để truyền tải thông điệp ca khúc đến khán giả. Những thái cực đối lập: mạnh mẽ nhưng mềm mại, kỹ thuật nhưng cảm xúc, tưởng chừng khó hòa hợp lại trở thành sự kết nối tuyệt vời và vững bền cho những giọng ca chọn dòng nhạc truyền thống cách mạng ở thị trường nhạc Việt.

Giọng ca nữ nổi trội

Nếu ở dòng nhạc truyền thống cách mạng, giọng ca nam có phần lấn át giọng ca nữ thì đến dòng nhạc mang âm hưởng dân ca lại đảo ngược.

Ngọc Hoa
Ngọc Hoa

Lâm Ngọc Hoa, 20 tuổi, xuất thân từ cuộc thi “Solo cùng Bolero”, trở thành cái tên được yêu thích nhờ các ca khúc tân cổ giao duyên cô thể hiện. Nói như nhà báo Trác Thúy Miêu: “Dòng nhạc mang âm hưởng dân ca hoàn toàn có thể phục hồi và phát triển với những giọng ca trẻ trung, xinh xắn mà Lâm Ngọc Hoa chính là một đại diện hoàn hảo”. Giới chuyên môn tin rằng Lâm Ngọc Hoa đang sở hữu rất nhiều cơ hội tiềm năng để tìm cho bản thân một vị trí tốt ở thị trường giải trí Việt với việc lựa chọn những ca khúc nhạc âm hưởng dân ca ngọt ngào.

Huyền Trang
Huyền Trang

Trong khi đó, tiếp bước những giọng ca "chuyên trị" dân ca, âm hưởng dân ca đình đám như Anh Thơ, Tân Nhàn là giọng hát Huyền Trang (giải nhất Sao Mai 2011 dòng nhạc dân gian). Album “Lời em hát” vừa phát hành đầu năm của Huyền Trang gặt hái hiệu ứng nổi bật về mặt chất lượng chuyên môn. Cô được đánh giá là giọng ca đẹp (cả hình thức lẫn giọng hát) kết hợp với việc được đào tạo bài bản cùng niềm đam mê dành cho dòng nhạc này giúp Trang dễ dàng chinh phục khán giả.

Bên cạnh đó, những giọng ca quen thuộc với khán giả yêu nhạc bởi sự bình dị, gần gũi trong cả cách hát lẫn cách sống như Cẩm Ly, Đan Trường vẫn tạo ấn tượng trong năm 2015. Thiện Nhân, Phương Mỹ Chi vẫn là những giọng ca nhí gắn liền với ca khúc âm hưởng dân ca chiếm được cảm tình của không ít khán giả.

Thùy Trang. Ảnh: NVCC