Đình chỉ điều tra ông Huỳnh văn Nén

Ông Nén (áo ca rô ) được người thân đón về nhà vào chiều 22-10
Ông Nén (áo ca rô ) được người thân đón về nhà vào chiều 22-10

Sáng 28-11, đại diện cơ quan tố tụng đã đến nơi cư trú của ông Huỳnh Văn Nén ở thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận để công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Nén trong vụ án bà Lê Thị Bông bị sát hại.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận do Đại tá Phạm Thật, Phó giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận đã công bố quyết định đình chỉ vụ án giết người cướp tài sản, đình chỉ bị can Huỳnh Văn Nén vì không có căn cứ kết tội.

Cùng tham dự buổi công bố có Phó Chánh án Toà án nhân dân tỉnh Bình Thuận, ông Biện Văn Hoan và ông Trương Xuân Sơn, Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận.

Ông Huỳnh Văn Nén, người thân cùng nhiều người dân thị trấn Tân Minh tỏ ra vui mừng trước sự việc này.

Trao đổi với báo Người Lao Động, ông Lại Văn Loan, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Thuận, xác nhận sự việc sáng nay các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận đã đến nơi cư trú của ông Huỳnh Văn Nén ở thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận và công bố quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Huỳnh Văn Nén. Theo ông Loan, quyết định đình chỉ điều tra này do Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận ký và không cần phê chuẩn của Viện KSND cùng cấp. Căn cứ để đình chỉ điều tra là hành vi không cấu thành tội phạm theo khoản 2 Điều 107 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Huỳnh Văn Nén - Ảnh: Hồng Ánh
Quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Huỳnh Văn Nén - Ảnh: Hồng Ánh

Trước đó, Ông Huỳnh Văn Nén, bị cáo trong "kỳ án" giết người, cướp tài sản ở Bình Thuận vào năm 1998, đã được VKSND tỉnh Bình Thuận quyết định cho tại ngoại để chữa bệnh sau hơn 17 năm bị giam giữ vào chiều 22-10.

Như Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin, trong vụ án bà Lê Thị Bông bị giết vào đêm 23-4-1998, ông Huỳnh Văn Nén bị xác định là thủ phạm, nhận mức án “chung thân” với 2 tội danh “Giết người”, “Cướp tài sản”.

Sau khi ông Nén thụ án, vào tháng 9-2000, phạm nhân Nguyễn Phúc Thành (thụ án tại Trại giam Sông Cái – Ninh Thuận) có đơn tố cáo Nguyễn Thọ (là bạn của Thành) là người giết bà Bông chứ không phải ông Nén. Sau đó, Công an tỉnh Bình Thuận có công văn trả lời là không có căn cứ cho rằng Nguyễn Thọ là người giết bà Bông.

Khi ông Nén thụ án được gần 16 năm, với sự kêu cứu kiên trì của gia đình, tháng 11-2014, Tòa Hình sự TAND Tối cao đã tuyên hủy phần quyết định đối với Huỳnh Văn Nén về tội “Giết người”, “Cướp tài sản ” và tổng hợp hình phạt trong bản án hình sự sơ thẩm ngày 31-8-2000 của TAND tỉnh Bình Thuận để điều tra lại theo thủ tục chung.

Lê Trường - Hồng Ánh