3 đối tượng giả danh IS trên Facebook là học sinh THCS

Ngày 2-12, được biết Cục An ninh mạng (Bộ Công an) đã phối hợp với công an các tỉnh Đắk Lắk, Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu đã làm rõ các đối tượng sử dụng tài khoản Facebook mạo danh thành viên tổ chức khủng bố “Nhà nước hồi giáo" (IS) tự xưng để đe doạ, kích động khủng bố.

Qua điều tra, đã làm rõ em L.B.B. (14 tuổi, là học sinh trường THCS Võ Xán, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) đã trực tiếp chiếm dụng trái phép tài khoản Facebook “Timuz Zhunusov” - tên một thành viên của IS - thay đổi ảnh đại diện và đăng các nội dung kích động, đe doạ tấn công khủng bố bằng tiếng Ả Rập.

Facebook giả mạo IS
Facebook giả mạo IS

Để làm mọi người tin, L.B.B. đã sử dụng dịch vụ dịch trực tuyến (Google Translate) để dịch từ tiếng Việt sang tiếng Ả Rập.

Cơ quan an ninh mạng cũng xác định 2 đối tượng khác cùng tham gia là P.T.P.T. (13 tuổi, học sinh trường THCS Phú Lộc, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) và Đ.T.B.P. (14 tuổi, học sinh trường THCS Phan Chu Trinh, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Xét thấy cả 3 em đều là học sinh THCS,, tuổi từ 13 đến 14, nhận thức pháp luật hạn chế, khai báo thành khẩn, thừa nhận sai phạm, ăn ăn, hối hận và cam kết không tái phạm nên lực lượng Công an đã giao chính quyền địa phương, gia đình và nhà trường tiếp tục giáo dục, quản lý.

N.Quyết