IS "chặt đầu gián điệp” Nga

Người đàn ông này bị các tay súng IS bắt giữ khi đến Syria và Iraq hồi năm ngoái. Đoạn video cho thấy người này mặc bộ đồ màu cam giống những tù nhân bị IS hành quyết trước đây và nêu chi tiết quá trình cơ quan tình báo Nga tuyển dụng ông.

Tù nhân khoảng 30 tuổi, tự xưng tên là Magomed Khasayev, đến từ ChechnyaKhasayev tự nhận là điệp viên do tình báo Nga cử đến các khu vực do IS nắm giữ để nhận dạng những tay súng có thể trở về vùng Caucasus.

Người đàn ông bị hành quyết được cho là gián điệp Nga. Ảnh: Daily Mail
Người đàn ông bị hành quyết được cho là gián điệp Nga. Ảnh: Daily Mail

Cũng trong đoạn video, một tay súng IS nói tiếng Nga đe dọa tấn công Nga và Tổng thống Vladimir Putin để trả đũa các cuộc không kích tại Syria, sau đó cắt cổ họng và chặt đầu tù nhân.

Nếu đoạn video được xác thực, thì đây là lần đầu tiên nhóm khủng bố này tuyên bố bắt giữ tù nhân Nga. Đến nay, Moscow vẫn chưa thông báo việc có bất cứ công dân nào của họ bị IS bắt giữ.

Theo SITE, đoạn video có nguồn gốc từ tỉnh Raqqa, thành trì chính của IS ở phía Bắc Syria. Cơ quan An ninh Nga FSB đã từ chối bình luận về vấn đề này và Bộ Ngoại giao Nga vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức.

Tay súng hành quyết tù nhân nói tiếng Nga. Ảnh: Daily Mail
Tay súng hành quyết tù nhân nói tiếng Nga. Ảnh: Daily Mail

Cùng ngày, một nguồn tin an ninh cho hay các lực lượng Nga và Syria đã tổ chức các cuộc huấn luyện chung tại tỉnh Latakia - Syria trong suốt 2 tuần qua nhằm chuẩn bị cho cuộc chiến ở tỉnh Idlib, nơi phiến quân kiểm soát.

Các cuộc diễn tập này được tiến hành ở một khu vực của Latakia có địa hình tương tự như tỉnh Idlib, nơi một liên minh các phiến quân được gọi là “Quân đội Chinh phục” chiếm giữ. 

“Quân đội Chinh phục” gồm các tay súng của Mặt trận Al-Nusra, một nhánh của tổ chức Al-Qaeda tại Syria, đã giành quyền kiểm soát toàn bộ tỉnh Idlib ở Tây Bắc Syria hồi đầu năm nay. Nguồn tin nói thêm Idlib hiện là nhà của nhiều nhóm phiến quân nhất tại Syria, không bao gồm IS.

Xuân Mai (Theo Reuters)