Úc phạt tù 3 người Việt buôn lậu heroine trong bệ thờ

Lam Hoang Tran, 32 tuổi, và Tam Minh Dang, 50 tuổi, bị tuyên phạt mỗi người 10 năm tù, trong khi Duy Hoa Pham, 35 tuổi lãnh mức án 12 năm tù do vai trò của người này trong một kế hoạch tinh vi nhằm tuồn lậu số heroin trị giá 20 triệu đô la Úc từ Việt Nam.

Cả 3 bị bắt quả tang khi đang tháo dỡ các bệ thờ trong một nhà kho ở Munruben, phía nam Brisbane, vào tháng 11-2012, sau khi chúng được chuyển đến từ TP HCM qua ngả Singapore.

Số heroin buôn lậu... Ảnh: Cảnh sát Liên bang Úc (AFP)
Số heroin buôn lậu... Ảnh: Cảnh sát Liên bang Úc (AFP)
... được giấu trong bệ thờ trang trí. Ảnh: Cảnh sát Liên bang Úc
... được giấu trong bệ thờ trang trí. Ảnh: Cảnh sát Liên bang Úc

Ba nghi phạm người Việt không hề biết rằng hải quan Úc đã phát hiện hơn 33 kg heroin nguyên chất được giấu bên trong và đã báo động cho cảnh sát và họ đã tung ra một chiến dịch bí mật. Giới chức Úc đã tráo 78 bánh heroin ém dưới đáy bệ thờ bằng một chất bột vô hại, đồng thời cài thiết bị nghe lén và theo dõi, từ đó dẫn họ đến nhà em rể của Pham.

Tại đó, lực lượng hữu trách phát hiện 19.000 đô la Úc tiền mặt cùng Tran, Dang và Pham ở trong một nhà kho, người dính đầy bột, cạnh đó là những bệ thờ đã được tháo dỡ.

Bị cáo Dang, đến Úc từ tuổi thiếu niên, đã nhận tội sở hữu một số lượng heroin nhập lậu quy mô thương mại vào ngày đầu của phiên xử tại Tòa án Tối cao Brisbane hồi tháng trước. Pham, sống tại Úc trong hơn 20 năm, và Tran đến nước này bằng thị thực làm việc, đã bị bồi thẩm đoàn kết tội tương tự sau phiên xử kéo dài 8 ngày.

Thẩm phán Ann Lyons tuyên bố dù không có bằng chứng cho thấy 3 bị cáo dự định tàng trữ lâu dài số heroin trên, một thông điệp ngăn chặn mạnh mẽ là cần thiết.

Dang sẽ được xem xét phóng thích sớm hơn hạn định sau khi chấp hành án tù trong 5,5 năm, trong khi Tran và Pham chỉ được xem xét sau khi ngồi tù trong 6 và 7 năm.

Theo Trùng Quang (Thanh Niên)