Belarus có thể xa Nga vì khó khăn kinh tế

Đất nước với 9,5 triệu dân này đang phải vật lộn với hậu quả cuộc suy thoái kinh tế và khủng hoảng tiền tệ tại Nga - đối tác thương mại chủ chốt và chiếm gần 1/2 kim ngạch thương mại Belarus.

Hồi tháng trước, chính phủ Belarus và IMF đã khởi động đàm phán về một khoản vay 3 tỉ trong 10 năm với lãi suất 2,28%. Phía IMF muốn Belarus theo đuổi một cuộc cải tổ kinh tế và tăng cường vai trò của công ty tư nhân. Theo nhận định của Tổng thống Aleksander Lukashenko, đó là những yêu cầu “hợp lý” và sớm muộn gì cũng phải tiến hành.

Ông Lukashenko cho rằng cần phải hành động vì lợi ích của dân chúng vì “không ai, kể cả những người Nga, có thể cho vay ở mức lãi suất đó”. Trong cuộc họp với Tổng thống Lukashenko, Thủ tướng Andrey Kobyakov cho biết Belarus cần một khoản vay với các điều kiện có lợi nhất.

Bên cạnh đó, Belarus còn tìm kiếm khoản vay tương tự từ Quỹ ổn định và phát triển Á-Âu do Nga dẫn đầu.

Đây không phải là lần đầu tiên Minsk đề nghị IMF giúp đỡ. Năm 2009, Belarus từng vay IMF 3,5 tỉ USD, đáo hạn vào tháng 3-2015.

Tổng thống Alexander Lukashenko (phải) gặp đại diện IMF tại Belarus vào tháng rồi. Ảnh: belta.by

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Estonia Taavi Roivas ngày 3-12 cho biết ông không tin Nga sẽ tấn công đất nước vùng Baltic này. Thế nhưng, ông Roivas tỏ ra lo lắng trước một số diễn biến gần đây như những lần xâm nhập không phận Estonia của máy bay Nga và các bài diễn tập quân sự gần biên giới hai nước trong năm nay.

Lo lắng đó xuất phát từ tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin hồi năm ngoái rằng Nga có quyền can thiệp bằng vũ lực quân sự nếu cần thiết để bảo vệ người nói tiếng Nga ở nước ngoài. Ngoài ra, nỗi lo này còn gia tăng bởi những chuyến bay gần không phận Baltic của máy bay chiến đấu Nga.

H.Bình (Theo Bloomberg, Reuters)