Vụ xả súng ở Mỹ: Vợ chồng nghi phạm gửi con lại để đi gây án

14 người chết và 17 người bị thương sau vụ xả súng ở Trung tâm Vùng Inland (IRC), TP San Bernardino, bang California hôm 2-12.

Hơn 4 giờ sau vụ xả súng, hai nghi phạm bị bắn chết – một đôi nam nữ - được xác định là Syed Rizwan Farook (nam, 28 tuổi, thanh tra môi trường) và Tashfeen Malik (nữ, 27 tuổi). Theo Reuters, Farook sinh ra ở Mỹ, còn quốc tịch của Malik chưa được xác định. Cả 2 bị bắn chết trong vụ đọ súng với cảnh sát cách hiện trường vụ xả súng vài km.

Một nghi can thứ ba trong khu phố Redlands bị bắt sau khi nhảy qua hàng rào định bỏ trốn nhưng chưa rõ có liên quan gì hay không. Cảnh sát trưởng San Bernardino Jarrod Burguan cho hay trong cuộc họp báo đêm 2-12 (giờ địa phương): "Có vẻ có 2 kẻ xả súng và đều đã bị tiêu diệt".

Chiếc xe màu đen bị cảnh sát truy đuổi và 2 nghi phạm trong xe bị bắn chết. Ảnh: Huffington Post
Chiếc xe màu đen bị cảnh sát truy đuổi và 2 nghi phạm trong xe bị bắn chết. Ảnh: Huffington Post

Gia đình các nghi phạm cho biết Farook (sinh tại Mỹ) đã kết hôn với Malik và có với nhau 1 con gái 6 tháng tuổi. Cảnh sát cho biết Farook là thanh tra môi trường của Sở Y tế Công cộng quận San Bernardino 5 năm nay. 

Nam nghi phạm rời bữa tiệc tại tòa nhà IRC với thái độ “giận dữ”, sau đó quay lại cùng với Malik và dùng súng trường và súng ngắn xả đạn vào đám đông.

Theo ông Hussam Ayloush, giám đốc điều hành của Hội đồng Quan hệ Mỹ - Hồi giáo, gia đình nghi phạm cho hay cặp đôi trên đã gửi đứa con gái 6 tháng tuổi cho họ hàng vào sáng 2-12 với lý do đi khám bệnh.

Báo New York Daily News phỏng vấn ngắn với một người nhận là cha của Farook. Ông cho biết con trai ông đã kết hôn, có một con. Tuy nhiên, đã lâu ông không gặp Syed Farook do vợ chồng ông ly hôn và Farook ở với mẹ. "Nó rất sùng đạo. Nó thường đi làm, trở về nhà, đi cầu nguyện, rồi lại trở về. Nó là người Hồi giáo" - ông nói.

Theo Guardian, Farhan Khan, anh hoặc em rể của nghi phạm Syed Farook, nói bản thân ông cũng bị sốc và không biết vì sao Syed lại làm như vậy.

Syed Farook. Ảnh: Daily Beast
Syed Farook. Ảnh: Daily Beast

Tuy nhiên, cảnh sát vẫn chưa loại trừ khả năng khủng bố. Cảnh sát trưởng Burguan nói vụ xả súng "có một mức độ lên kế hoạch nhất định" và nhiều thiết bị nổ được tìm thấy trong tòa nhà IRC.

Trong khi đó, Reuters nhận định vụ xả súng ở San Bernardino có nhiều điểm khác biệt so với các vụ xả súng khác ở Mỹ, chẳng hạn: có nhiều người liên quan, bao gồm phụ

Trước đó cùng ngày, những kẻ ủng hộ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lên mạng Twitter "ăn mừng" vụ xả súng nhưng không nhận trách nhiệm.

Phạm Nghĩa (Theo AP)