Thổ Nhĩ Kỳ nói "có bằng chứng Nga mua bán dầu với IS"

“Chúng tôi có bằng chứng trong tay. Chúng tôi sẽ công bố nó cho cả thế giới biết. Ai mua dầu từ IS? Hãy để tôi nói cho các bạn biết. George Haswani, công dân Syria và có hộ chiếu Nga là một trong những thương gia máu mặt nhất trong hoạt động kinh doanh tội phạm này” – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố trên truyền hình Ankara.

Hồi tháng 11, Bộ Tài chính Mỹ cấm vận Haswani vì tội làm trung gian mua bán dầu thô giữa chính quyền Syria và IS. Haswani cũng nằm trong danh sách cấm vận của Liên minh châu Âu (EU). Ông Erdogan cũng tiết lộ “một vận động viên cờ vua nổi tiếng của Nga” dính líu tới hoạt động buôn lậu dầu của IS.

Quan hệ giữa 2 nhà lãnh đạo Nga (trái) và Thổ Nhĩ Kỳ (phải) đang rất căng thẳng. Ảnh: Reuters

Tuyên bố này đưa ra cũng phản bác lại những cáo buộc của Nga trước đó cho rằng Ankara trao đổi dầu mỏ với IS. Sau khi bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi SU-24, Nga rất tức giận. Tổng thống Nga tuyên bố hành động này là tội ác chiến tranh và ký sắc lệnh trừng phạt nhằm vào kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga còn tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ trao đổi dầu mỏ với IS. Ngày 2-12, Bộ Quốc phòng Nga thông báo có bằng chứng rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và gia đình ông hưởng lợi từ việc buôn lậu dầu của IS.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov khẳng định: “Thổ Nhĩ Kỳ là nước tiêu thụ dầu mỏ đánh cắp từ Iraq và Syria nhiều nhất. Theo thông tin chúng tôi nhận được, các lãnh đạo chính trị cấp cao của đất nước - Tổng thống Erdogan và gia đình - có liên quan đến hoạt động kinh doanh tội phạm này”.

Đáp lại, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố: “Cáo buộc gia đình tôi là hành vi vô đạo đức”, đồng thời lặp lại thách thức sẽ từ chức nếu Moscow chứng minh được các cáo buộc kể trên.

Nga công bố bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ trao đổi dầu với IS. Ảnh: Reuters

Sau khi Tổng thống Nga lên án Thổ Nhĩ Kỳ trong thông điệp liên bang trước lưỡng viện quốc hội ngày 3-12, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cũng cho biết Nga ngừng đàm phán với Ankara về dự án đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”.

Đây là động thái nhằm nhấn mạnh Nga vô cùng tức giận trước việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi SU-24 của Nga.

Cùng ngày 3-12, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ các cáo buộc của Nga về việc nước ông mua dầu của IS, đồng thời khẳng định đang nỗ lực bảo vệ biên giới với Syria. "98 km biên giới với Syria đang nằm dưới sự kiểm soát của IS và chúng tôi đang lập rào chắn ở những nơi này" - ông nói.

Trước đó, hôm 2-12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cũng khẳng định Washington bác bỏ cáo buộc của Nga đối với Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề dầu lậu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu thông điệp liên bang. Ảnh: Sputnik
M.Khuê (Theo NDTV, Arab News)