Chia tay người đẹp bóng chuyền

Không thành công trong việc đánh bại Thông tin Liên Việt Post Bank ở trận chung kết bóng chuyền nữ quốc gia 2015, Ngân hàng Công Thương hẳn sẽ còn nhiều tiếc nuối. Bỏ qua dịp may hiếm có để soán ngôi hậu của đối thủ, họ còn không thể dùng danh hiệu vô địch Việt Nam làm món quà chia tay đầy ý nghĩa với ngôi sao dày dạn kinh nghiệm Phạm Kim Huệ, một người cũ của chính đội bóng áo lính.

Phạm Kim Huệ, một trong những người đẹp bóng chuyền giỏi chuyên môn

Từ một cô gái trẻ mê điền kinh, đến với bóng chuyền như duyên tiền định, Kim Huệ gia nhập tuyến năng khiếu CLB Bộ Tư lệnh Thông tin năm 14 tuổi và sự nghiệp VĐV rỡ ràng của cô bắt đầu từ đó. Từ vị trí chuyền hai, Kim Huệ được chuyển sang vai trò tấn công và dần trở thành một trong những phụ công xuất sắc nhất của bóng chuyền Việt Nam và cả khu vực Đông Nam Á. Đòn sở trường là cú nhảy tấn công một chân ở vị trí số 2 của Kim Huệ khiến nhiều đối thủ khiếp vía cho đến tận bây giờ.

15 năm làm chiến sĩ trên lĩnh vực thể thao, Kim Huệ giành 9 ngôi vô địch quốc gia. Song song đó, cô cũng tham dự 5 kỳ SEA Games, giành 5 danh hiệu á quân về cho bóng chuyền nữ Việt Nam. Năm 2011, cô xin xuất ngũ, đầu quân cho CLB Hà Nội rồi 2 mùa sau chuyển sang thi đấu cho đội Ngân hàng Công Thương cho đến khi chính thức giải nghệ. Trong khoảng thời gian này, Kim Huệ cũng kịp góp mặt ở một kỳ SEA Games nữa, giành thêm 1 HCB để trở thành VĐV bóng chuyền Việt Nam giàu thành tích quốc tế bậc nhất.

Tuổi 33 chưa phải là thời điểm dừng chân khi phong độ còn rất ổn định nhưng di chứng của hai lần lên bàn mổ vì chấn thương, trách nhiệm với gia đình nhỏ khiến Kim Huệ phải nghĩ đến lúc giã từ. Người hâm mộ sẽ còn nhớ hoài về Phạm Kim Huệ, một mẫu cầu thủ đẹp về sắc vóc, giỏi chuyên môn, giàu nhiệt huyết và vô cùng tận tụy, xứng đáng là tượng đài thực sự của bóng chuyền nữ Việt Nam.

Nổi lên cùng thời với đàn chị Kim Huệ ở Bộ Tư lệnh Thông tin (nay là Thông tin Liên Việt Post Bank), Phạm Thị Yến 2 năm nay lùi dần vào hậu trường, đảm nhiệm vai trò trợ lý HLV trưởng nhưng cũng sẵn sàng ra sân thi đấu mỗi khi đội bóng cần đến một chủ công giàu kinh nghiệm, đủ sức xoay chuyển tình thế trên sân.

Trận chung kết mùa giải 2015 vừa qua với Ngân hàng Công Thương cũng là trận đấu sau cùng của Phạm Thị Yến với vai trò VĐV sau 16 năm gắn bó cùng bóng chuyền, nhiều lần cùng đội bóng áo lính giành ngôi vô địch quốc gia cũng như cùng đội tuyển Việt Nam 5 lần về nhì tại đấu trường SEA Games. Trước mắt, cựu thủ quân, thiếu tá Phạm Thị Yến sẽ được cử sang Nhật theo học một khóa HLV để sau này được tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho bóng chuyền quân đội cũng như quốc gia trong cương vị mới. Đó cũng là nguyện vọng của cô sau 10 năm thi đấu đỉnh cao.

Bài và ảnh: Đào Tùng