Trẻ em bị xâm hại vì sơ hở và tình nguyện?

Mới đây, TAND huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định, đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 2 bị cáo Đặng Như Vương (SN 1990) và Lý Sinh Minh (SN 1987) về tội hiếp dâm.

Tại tòa, cả 2 bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình và cho rằng vì thời điểm đó say rượu nên không làm chủ được bản năng của mình. Tuy nhiên, những người dự khán phiên tòa cũng suy nghĩ, nếu như lúc đó bị hại đừng “tạo cơ hội” thì có lẽ đã không xảy ra sự việc đáng tiếc này.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hôm ấy, nạn nhân tên K. (SN 1994) cùng 2 bị cáo và một số người khác tổ chức ăn nhậu tại rẫy của một người trong thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp. Trong khi mọi người về hết thì chị K. và 2 bị cáo vẫn tiếp tục uống rượu. Lúc này, Vương đề nghị quan hệ tình dục với chị K. nhưng K. không đồng ý. Dù vậy, Vương vẫn bất chấp tiến tới, mặc cho chị K. phản ứng quyết liệt. Trong lúc Vương thực hiện hành vi với chị K. thì Minh chỉ ngồi quan sát, mặc cho chị K. van xin; rồi sau đó, Minh cũng nhảy vào, nhưng vì đã thấm say nên chưa thực hiện được hành vi hiếp dâm chị K. Cùng lúc này, người nhà của Vương phát hiện sự việc nên la lớn.

Trong vụ việc này, chính bản thân bị hại cũng thừa nhận nếu như lúc đó đừng tiếp tục uống rượu đến say rồi nằm ngã ra sàn thì sẽ không tạo cơ hội cho 2 bị cáo. HĐXX huyện Vĩnh Thạnh nhận định: “Nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng này là do suy nghĩ lệch lạc của một bộ phận thanh thiếu niên. Bên cạnh đó, phim ảnh đồi trụy, rượu bia cũng góp phần gây nên tội lỗi. Dù xuất phát từ nguyên nhân nào thì những hành vi đó cũng đáng bị lên án và bị trừng trị theo pháp luật”.

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng tiếp nhận nhiều vụ việc liên quan đến hiếp dâm, giao cấu với trẻ em. Đơn cử, vào cuối tháng 11 vừa qua, CA huyện Tây Sơn tiếp nhận đơn tố cáo của gia đình một bé gái tên L. (SN 2001) về việc con họ bị hiếp dâm. Theo đơn trình bày của gia đình thì Lê Văn M. (SN 1991, ở thị xã An Khê, Gia Lai) đã nhiều lần rủ rê, dụ dỗ con gái họ đi chơi và quan hệ tình dục. Tuy nhiên qua điều tra ban đầu của CA huyện thì “đôi trẻ” này đang yêu nhau, việc hai người quan hệ tình dục là hoàn toàn tự nguyện, được cháu L. đồng ý. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật thì việc quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên là vi phạm, do đó, khi sự việc vỡ lở, cả cô bé L. và M. mới nhận thức được vấn đề.

Qua công tác điều tra các vụ việc tương tự, một điều tra viên CA đúc kết: “Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội hiếp dâm hay giao cấu với trẻ em. Song thực tế, qua nhiều vụ, các đối tượng phạm tội đều có trình độ học vấn thấp, sự hiểu biết về pháp luật còn hạn chế nên rất dễ bị tác động bởi văn hóa phẩm đồi trụy, bạo lực, rượu bia, dẫn đến hành xử theo ham muốn, dục vọng và phạm tội. Nhiều trường hợp, tuy các em chưa đủ tuổi thành niên song thể chất phát triển sớm, bên cạnh đó cha mẹ thiếu trách nhiệm trong quản lý, giáo dục, để các em bị kẻ xấu lợi dụng, xâm hại cũng là một nguyên nhân đáng lưu tâm”.

Điều này cũng được thấy rõ trong vụ việc bé gái 15 tuổi ở Tây Sơn có thai mà mãi đến tháng thứ 7 của thai kỳ gia đình mới phát hiện sự việc. Hay như chia sẻ của Nguyễn Quốc H. (SN 1995, đang bị cơ quan chức năng điều tra về tội hiếp dâm trẻ em): “Em không nghĩ sự việc để lại hậu quả lớn như vậy, không chỉ việc học của bản thân bị bỏ lỡ, mà em đang đối mặt với án tù”. H. quen G. (SN 2002) qua mạng xã hội facebook, sau đó hẹn gặp nhau đi chơi và dắt nhau vào khách sạn để quan hệ tình dục. Khi gia đình bé G. biết chuyện thì đã làm đơn tố cáo H. Thời điểm đó, G. dưới 13 tuổi. Hành vi của H. có dấu hiệu là hành vi hiếp dâm trẻ em, được quy định tại khoản 4, Điều 112 của Bộ luật Hình sự. Vì vậy, CA TP Quy Nhơn đã chuyển vụ án lên Cơ quan CSĐT CA tỉnh để tiếp tục điều tra.

Thực tế nhiều vụ việc xảy ra thời gian gần đây cho thấy, bên cạnh việc pháp luật xử lý nghiêm các đối tượng tội phạm hiếp dâm, giao cấu với trẻ em, để ngăn ngừa hiệu quả tình trạng này, cần nhất vẫn là sự quan tâm của gia đình trong việc quản lý, giáo dục con em mình, đừng để các em trở thành tội phạm cũng như nạn nhân của những vụ án xâm hại tình dục.

Theo Báo Bình Định