Người Trung Quốc gom đất nơi nhạy cảm

Việc người Trung Quốc núp bóng gom đất ven biển Đà Nẵng, gần sân bay Nước Mặn, không còn là sự cảnh báo mà đã thành hiện thực khi cơ quan chức năng Đà Nẵng vừa phát hiện hàng chục người Việt Nam đứng tên mua đất cho người Trung Quốc ở những khu vực nhạy cảm.

Đe dọa an ninh quốc phòng

Ông Đào Tấn Bằng - Bí thư Quận ủy quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng - xác nhận qua rà soát, quận đã phát hiện 71 cá nhân là người Việt đứng tên mua tổng cộng 137 lô đất trên địa bàn cho người Trung Quốc.

Theo ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, việc người Trung Quốc nhờ người Việt đứng tên mua đất được cử tri rất quan tâm, đề nghị làm rõ tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng khai mạc vào hôm nay (8-12).

Theo ông Điểu, khu vực đất được người Trung Quốc mua chủ yếu nằm trên đường Võ Nguyên Giáp, đoạn sát sân bay Nước Mặn (một căn cứ quân sự của Quân khu 5) và khu vực đối diện khu resort, giải trí casino cao cấp Silver Shores - cũng do người Trung Quốc làm chủ đầu tư.

“Đây là những vị trí nhạy cảm liên quan đến an ninh, chính trị, quốc phòng nên phải hết sức thận trọng. Ngay khi phát hiện vụ việc, chúng tôi đã báo cáo lên lãnh đạo UBND TP để có hướng xử lý” - ông Điểu nói.

Công trình khách sạn năm sao JW Marriott, nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (TP Đà Nẵng) đang xin tuyển 300 người Trung QuốcẢnh: Hoàng Dũng
Công trình khách sạn năm sao JW Marriott, nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (TP Đà Nẵng) đang xin tuyển 300 người Trung QuốcẢnh: Hoàng Dũng

Ông Nguyễn Tấn Trung, đại tá quân đội về hưu, lo ngại tình trạng người Trung Quốc núp bóng để mua đất ven biển Đà Nẵng, nhất là khu vực gần sân bay quân sự Nước Mặn. “Cần kiểm soát chặt việc này, nếu không sẽ nguy hại đến an ninh quốc phòng” - ông Trung đề nghị.

Được biết, trước đây, một chủ đầu tư Trung Quốc xin xây dựng dự án khu ký túc xá cho nhân viên của Silver Shores với độ cao tĩnh không 64,5 m được lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng chấp thuận. Tuy nhiên, sau đó Sư đoàn 375 nhận thấy vị trí công trình này nằm giữa 2 trận địa pháo phòng không C2 và C11 nên đã yêu cầu hạ thấp độ cao xuống 43,6 m. Hiện công trình đang bị đình chỉ để xem xét lại.

Tràn ngập người Trung Quốc

Trong năm 2015, toàn quận Ngũ Hành Sơn có 129.000 lượt khách nước ngoài đến tham quan và lưu trú, trong đó có đến 65.000 lượt khách Trung Quốc. Theo quan sát của chúng tôi, ở các tuyến đường ven biển thuộc địa bàn quận Ngũ Hành Sơn như Hồ Xuân Hương, Võ Nguyên Giáp... đi đâu cũng gặp người Trung Quốc. Cũng trên các tuyến đường này, hầu hết nhà hàng, quán ăn, quầy lưu niệm đều có treo biển hiệu bằng tiếng Trung Quốc. Nhiều nhà nghỉ, khách sạn tại đây cũng treo biển tiếng Việt và bên dưới luôn là hàng chữ Trung Quốc. Người dân Đà Nẵng thường bảo rằng đây là...  “phố Trung Quốc”.

Bên cạnh đó, hiện tại Đà Nẵng có hàng chục dự án nước ngoài do người Trung Quốc làm chủ đầu tư, đưa lao động của họ vào làm việc. Điển hình như dự án của Silver Shores, đang xin tuyển hơn 350 lao động Trung Quốc.

Báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP Đà Nẵng cho biết tính đến thời điểm này, ở Đà Nẵng có 422 doanh nghiệp (DN) sử dụng 1.245 lao động nước ngoài. Trong đó có 55 DN sử dụng 276 lao động Trung Quốc cùng với 37 lao động Đài Loan và 1 lao động Hồng Kông. Lao động Trung Quốc tập trung nhiều nhất tại Công ty Silver Shores và Công ty Sichuan Hua Shi (địa bàn Ngũ Hành Sơn). Ngoài ra, trong khu vực khách sạn, resort của Silver Shores, đa phần khách du lịch cũng là người Trung Quốc.

Tình trạng người Trung Quốc nhập cảnh bằng đường du lịch để làm việc trái phép đang gây nhiều phức tạp cho công tác quản lý nhà nước. Trong năm 2015, quận Ngũ Hành Sơn đã xử lý một nhà thầu sử dụng 64 lao động sai mục đích, xử lý một nhà nghỉ cho thuê chỗ ở hơn 30 người nước ngoài nhập cảnh du lịch để làm việc trái phép.

Khó kiểm soát lao động “chui”

Sau vụ một người Trung Quốc bị bắn chết ở Đà Nẵng mới đây, lộ ra việc có nhiều người Trung Quốc sống ở TP này nhưng không đăng ký cư trú. Ngay nạn nhân bị bắn chết là ông Li Mu Zi trước đây cũng tới Đà Nẵng qua đường du lịch rồi ở lại làm việc, hành nghề tổ chức du lịch “chui”. Đến khi vụ việc xảy ra, cơ quan công an vào cuộc, chính quyền địa phương mới biết ông Li Mu Zi cư ngụ đã gần 4 năm mà không đăng ký tạm trú.

Một thành viên Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đề nghị cần xử lý nghiêm trách nhiệm những địa phương buông lỏng quản lý cũng như quản lý chặt hơn người nước ngoài cư trú và làm việc tại Đà Nẵng, tránh để xảy ra tình trạng lộn xộn, mất an ninh, trật tự xã hội như thời gian vừa qua.

Liên quan đến quản lý lao động nước ngoài, trong đó có lao động Trung Quốc trên địa bàn TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Anh Ánh, Trưởng Phòng Việc làm - An toàn lao động Sở LĐ-TB-XH TP Đà Nẵng, thừa nhận công tác quản lý gặp một số khó khăn. Theo ông Ánh, ngoài kiểm tra đột xuất, việc kiểm tra lao động người nước ngoài được thực hiện định kỳ 3 tháng, 6 tháng và 1 năm. Tuy vậy, Sở LĐ-TB-XH TP Đà Nẵng chỉ có thể kiểm tra, kiểm soát được những người nước ngoài có đăng ký, còn những người mượn danh đi du lịch thì nằm ngoài thẩm quyền.

Ngay cả việc kiểm tra người Trung Quốc làm việc tại các dự án, khu resort do phía Trung Quốc làm chủ đầu tư cũng đang gặp trở ngại bởi muốn vào kiểm tra thì phải có công văn thông báo trước...

Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng:

Không được chủ quan!

 

 

Thành ủy TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các sở ngành phải tăng cường rà soát, kiểm tra, quản lý chặt việc mua bán đất, nhất là ở các khu vực quan trọng, nhạy cảm mà vừa qua người dân, cử tri phản ánh. Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý người nước ngoài, tình trạng người nước ngoài nhập cảnh vào du lịch rồi ở lại làm việc “chui”.

Chủ trương của TP Đà Nẵng là không cho ghép thửa, xây dựng các công trình cao tầng tại những khu vực nhạy cảm. Việc quản lý người nước ngoài trên địa bàn phải hết sức chặt chẽ và không chủ quan.

Ông Huỳnh Nghĩa, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng:

Rà soát ngay quy hoạch

 

 

Việc người Trung Quốc núp bóng mua đất là chuyện cực kỳ nguy hiểm. Các cơ quan chức năng lưu ý thường xuyên kiểm tra, có biện pháp phù hợp, xử lý đúng quy định pháp luật. Cần hết sức thận trọng trước hiện tượng người nước ngoài mua đất, xây dựng các công trình cao tầng tại những khu vực nhạy cảm về an ninh, quốc phòng.

TP cần rà soát ngay về quy hoạch, bố trí đất đai tại khu vực ven biển để có biện pháp quản lý tốt hơn. Ngoài ra, phải lưu tâm tới vấn đề quản lý tạm trú, không để xảy ra tình trạng người lao động lợi dụng nhập cảnh Việt Nam bằng visa du lịch để làm việc trái phép.

Thừa Thiên - Huế: Xử phạt 5 người Trung Quốc

Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết trong năm 2015, đã ra quyết định xử phạt hành chính 5 trường hợp người Trung Quốc do có hành vi nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền với tổng số tiền 75 triệu đồng (15 triệu đồng/người). Đồng thời, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (A72) - Bộ Công an trục xuất những người này về nước.

Theo hồ sơ, trong số 5 người Trung Quốc bị xử phạt có 3 người gồm Liang Qingxiang (55 tuổi), Chen Wubin (52 tuổi), Liang Yongcai (31 tuổi) nhập cảnh vào Việt Nam ngày 25-2 bằng visa du lịch. Những người này sau khi đến lưu trú tại khách sạn Suối Mơ (xã Hương Phú, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế), đã vào khu vực khai thác quặng sắt ở mỏ Đại Sơn, xã Hương Phú để nhận mẫu phẩm quặng đưa đi khảo sát, đánh giá chất lượng phục vụ thu mua.

Hai người còn lại là ông Cao Qi (27 tuổi) và ông Yang Renhua (34 tuổi), được A72 xét duyệt cho phép nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích du lịch nhưng đến làm việc tại Công ty CP Thủy điện Thượng Lộ (Nam Đông). Công việc của họ là làm chuyên gia giám sát lắp máy theo hợp đồng giữa công ty này với Công ty Hữu hạn CP Thủy điện Vân Hà - Trùng Khánh (Trung Quốc).

Q.Nhật

Bích Vân - Hoàng Dũng