Kinh tế Trung Quốc tiếp tục gây lo ngại

Giá dầu Brent tại thị trường London (Anh) hôm 7-12 đã giảm 5,4%, xuống còn 40,66 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 24-2-2009. Cùng ngày, giá dầu thô ở Mỹ giảm còn 37,50 USD/thùng, chạm mức thấp nhất trong gần 7 năm qua.

Giá dầu tiếp tục có diễn biến tiêu cực sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) không đạt được thỏa thuận về giảm sản lượng, tức vẫn duy trì mức 30 triệu thùng/ngày, bất chấp nguồn cung đang thừa mứa còn nhu cầu giảm sút ở Trung Quốc - đất nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới.

Hàng đống ống thép của Trung Quốc nằm chờ xuất khẩu tại Vân Cảng, tỉnh Giang TôẢnh: REUTERS/CHINA DAILY

Trong khi đó, những số liệu mới nhất tiếp tục khiến nhà đầu tư lo ngại về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.

Theo Reuters, tháng 11-2015, kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc giảm 8,7% so với cùng kỳ năm trước và là tháng giảm thứ 13 liên tiếp. Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc cũng giảm 6,8% trong tháng 11 - tháng giảm thứ 5 liên tục - do nhu cầu toàn cầu suy yếu. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cho biết dự trữ ngoại hối nước này đã giảm khoảng 87,22 tỉ USD xuống còn 3.400 tỉ USD trong tháng 11 - mức thấp nhất trong hơn 2 năm qua.

Theo ước tính của Công ty Tư vấn kinh tế Capital Economics (Anh), dòng vốn tháo chạy khỏi Trung Quốc trong tháng 11 lên đến 113 tỉ USD, bất chấp chính phủ nước này áp dụng các biện pháp ngăn chặn.

Lục San