Phóng xong tên lửa, tàu ngầm Triều Tiên hỏng nặng

Trang Washington Free Beacon dẫn nguồn tin tình báo và hình ảnh các mảnh vỡ do vệ tinh Mỹ thu được cho biết tên lửa được "bắn đi không đúng cách” từ ống phóng của tàu ngầm lớp Sinpo của Triều Tiên, khiến tàu bị hư hại nặng. Chi tiết vụ thử nghiệm không được Bình Nhưỡng công bố.

Tàu ngầm nói trên là tàu ngầm đầu tiên có khả năng phóng tên lửa dưới mặt nước của Triều Tiên. Một quan chức Washington nhận định thất bại kể trên được coi là một trở ngại đáng kể đối với chương trình phóng tên lửa từ tàu ngầm của Triều Tiên.

Tấm ảnh Triều Tiên phóng thử tên lửa từ tàu ngầm hồi tháng 5-2015 được đăng trên báo chí Bình Nhưỡng. Ảnh: AP
Tấm ảnh Triều Tiên phóng thử tên lửa từ tàu ngầm hồi tháng 5-2015 được đăng trên báo chí Bình Nhưỡng. Ảnh: AP

Quân đội Bình Nhưỡng được cho là đang xây dựng kho tên lửa tầm xa, bao gồm tên lửa KN-08 có thể bắn từ các bệ phóng cơ động trên đường.

Trong khi đó, thế hệ KN-11 vừa thử nghiệm được thiết kế để nhắm vào các mục tiêu ở nước Mỹ, theo giới phân tích quân sự. Triều Tiên cũng có thể đã sở hữu đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để tích hợp cho các tên lửa của mình.

Từ năm ngoái, tình báo Mỹ bắt đầu theo dõi chặt chẽ các vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Vụ thử ngày 28-11 diễn ra trong vùng biển Nhật Bản, gần TP Wonson. Nhiều khả năng lãnh đạo Kim Jong-un cũng có mặt để theo dõi. Ông Kim xuất hiện trong một bức hình thăm nhà máy đóng giày ở TP Wonson 1 ngày trước vụ thử nghiệm.

Tàu ngầm lớp Sinpo nói trên dường như được cải tiến từ tàu ngầm Golf II của Liên Xô (cũ) hoặc được thiết kế mới dựa trên nguyên mẫu tàu ngầm này. Cựu chuyên gia phân tích của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) Bruce Bechtol nhận định dù Bình Nhưỡng bắn tên lửa thất bại nhưng họ đã có một bước tiến đáng kể trong việc xây dựng hạm đội tàu ngầm số lượng lớn.

“Bình Nhưỡng đang muốn tích hợp tên lửa đạn đạo vào tàu ngầm càng nhanh càng tốt. Nó sẽ tăng cường khả năng tấn công đồng thời vào các mục tiêu ở châu Á và có thể là ở cả Hawaii” – ông Bruce nói.

Ông Kim Jong-un trong một lần thăm nhà máy đóng giày ở TP Wonsan. Ảnh: KCNA
Ông Kim Jong-un trong một lần thăm nhà máy đóng giày ở TP Wonsan. Ảnh: KCNA

Đây là cuộc thử nghiệm tên lửa KN-11 (cách gọi của Lầu Năm Góc, Triều Tiên gọi là Bukgeukseong-1) thứ hai của Bình Nhưỡng trong năm nay. Cuộc thử nghiệm đầu tiên diễn ra vào tháng 5, KN-11 cũng được phóng ra từ dưới mặt nước và bay một khoảng cách ngắn. Ông Kim cũng có mặt để chứng kiến.

Theo Washington Free Beacon, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) của Triều Tiên trông tương tự tên lửa JL-2 SLBM của Trung Quốc, cho thấy sự hợp tác bí mật giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng. Trang Wikileaks từng rò tỉ thông tin của chính phủ Mỹ, trong đó tiết lộ Triều Tiên bắt được một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm được gọi là SS-N-6 của Nga cách đây vài năm.

P.Nghĩa (Theo Free Beacon)