Nga điều tuần dương hạm tên lửa đến Syria

Hãng tin Itar-Tass đưa tin tuần dương hạm tên lửa Varyag hiện đang ở Ấn Độ tham gia tập trận Indra-2015 và dự kiến từ Ấn Độ đến Syria để thay cho tuần dương hạm mang tên lửa Moscow thuộc đề án 1164. Nguồn tin quân đội Nga hôm 8-12 cho biết thêm tuần dương tên lửa Varyag sẽ lưu lại Syria tới tháng 9-2016.

Cuộc tập trận hải quân Nga - Ấn bắt đầu từ ngày 7-12. Giai đoạn chính của cuộc tập trận hải quân quốc tế Indra Navy-2015 sẽ diễn ra từ ngày 10 trong vùng biển Vịnh Bengal của Ấn Độ và kết thúc vào ngày 12-12 bằng lễ tổng kết kết quả tập trận tổ chức trên boong tàu của tàu khu trục Sahyadri.

Tuần dương hạm tên lửa Varyag Ảnh: ITAR-TASS
Tuần dương hạm tên lửa Varyag Ảnh: ITAR-TASS

Cùng ngày, hãng tin RIA Novosti dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov khẳng định nước này sẽ không xây dựng thêm các căn cứ không quân ở Syria. Ngoài ra, theo ông Konashenkov, Bộ Tổng Tham mưu Syria có bằng chứng cho thấy các máy bay chiến đấu của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu hôm 6-12 đã không kích các cứ điểm của quân đội Syria tại tỉnh Deir al Zor. Những bằng chứng đó bao gồm lịch bay, nhật ký trực ban tác chiến… của lực lượng Nga tại Syria.

Tướng Konashenkov còn cho biết mọi hoạt động của máy bay Nga như hướng bay, độ cao, mục tiêu oanh kích... đều được thông báo cho phía Syria để tránh trường hợp có thể bị quân chính phủ bắn nhầm. Trong khi đó, Syria có thể theo dõi sát đường đi nước bước của từng chiếc máy bay Nga.

H.Bình (Theo Itar-tass, Reuters)