Trước vụ Su-24, Tổng thống Putin từng xin lỗi Thổ Nhĩ Kỳ

Hôm 24-11, Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một chiếc Su-24 của Nga vì cho rằng xâm phạm không phận, điều mà Moscow cực lực bác bỏ. Trước khi xảy ra vụ việc trên, Ankara từng 2 lần triệu đại sứ Nga tới để phản đối việc máy bay nước này đi vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời chuyên gia Anh tham gia giải mã hộp đen chiếc Su-24. Ảnh: Reuters

Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Ý, ông Lavrov nói chỉ có một cách giải thích duy nhất cho vụ Su-24, đó là Ankara muốn phá hoại các nỗ lực chống khủng bố, thậm chí muốn cản trở tiến trình hòa bình đang hình thành ở Syria.

Theo đài RT, ông Lavrov cho biết thêm Moscow từ lâu đã nắm rõ việc phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) sử dụng lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ để đào tạo chiến binh cho một số hoạt động, kể cả cho vùng Bắc Caucasus. Moscow chưa công khai vì không muốn tin rằng Ankara ủng hộ cho các hoạt động đó.

“Chúng tôi muốn kiểm tra Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện các mục tiêu chống khủng bố của liên quân do Mỹ đứng đầu thế nào. Vì sao họ không ném bom các mục tiêu khủng bố mà lại nhằm vào người Kurd, vốn được người Mỹ coi như đối tác tiềm năng trong cuộc chiến chống khủng bố?” – ông Lavrov đặt câu hỏi.

Cũng theo ngoại trưởng Nga, có thể đánh bại IS sớm nếu liên quân do Mỹ đứng đầu và không quân Nga phối hợp, kết hợp với lực lượng trên bộ.

Trong một diễn biến khác, ngày 9-12, Tổng thống Putin đã mời chuyên gia Anh tới để giải mã hộp đen chiếc Su-24 – được quân đội Nga tìm thấy và vừa trình lên tổng thống hôm 8-12 – để xem nó đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ hay chưa.

Lời mời trên được đưa ra trong cuộc điện đàm giữa ông Putin và Thủ tướng Anh David Cameron về cuộc khủng hoảng Syria, theo Điện Kremlin.

Cùng ngày 9-12, Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev nhấn mạnh việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn máy bay Nga là đã đủ lý do để bắt đầu một cuộc chiến nhưng Moscow chọn một cách phản ứng khác. "Trong tình hình hiện nay, chiến tranh là điều tồi tệ nhất và vì thế mà Nga không đáp trả một cách tương xứng cho hành động của Thổ Nhĩ Kỳ" - ông nói, kèm theo đó là đe dọa: "Nhưng chúng ta sẽ cho họ biết họ phải chịu trách nhiệm".

Hải Ngọc (Theo RT)