Chất vấn nhiều vấn đề dân sinh

Sáng 10-12, kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII đã diễn ra phiên thảo luận và biểu quyết thông qua các nghị quyết về nhiệm vụ năm 2016, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020, chương trình giám sát của HĐND TP năm 2016 và 20 nghị quyết. HĐND TP Đà Nẵng đã thống nhất 14 chỉ tiêu về kế hoạch phát triển kinh tế năm 2016-2020, gồm: Tổng sản phẩm xã hội tăng 8%-9%, giá trị sản xuất bình quân đầu người đến năm 2020 ước đạt 4.000-4.500 USD/năm, tổng thu ngân sách nhà nước tăng 5%-8%... Theo nghị quyết của HĐND TP Đà Nẵng, mục tiêu tổng quát năm 2016 là tiếp tục thực hiện chủ trương “Năm văn hóa, văn minh đô thị”.

Trong phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Tiền Giang khóa VIII, nhiều ĐB đã đặt vấn đề liên quan đến việc trình dự án lên HĐND để xin Chính phủ cho TP Mỹ Tho thành đô thị loại 1. Đại biểu Lê Dũng cho rằng có hiện tượng khai khống các tiêu chí như Mỹ Tho có phường Thạnh Mỹ, chợ Thạnh Mỹ… “Có ai biết chợ Thạnh Mỹ, phường Thạnh Mỹ ở đâu không? Tôi nhớ là trước đây, khi xin lên đô thị loại 2 thì TP Mỹ Tho còn thiếu nhiều tiêu chí chưa “trả” mà bây giờ lại khai khống, khai thêm để lên đô thị loại 1” - ông Dũng đặt vấn đề.

Ngoài ra, ĐB Lê Dũng cũng nghi ngại việc cán bộ thực thi công vụ chưa nghiêm. “Người dân xây căn nhà 100 m2 không có giấy phép thì bị đình chỉ ngay, còn doanh nghiệp xây nhà máy cả 1.000 m2 không phép nhưng vẫn ung dung” - ông Lê Dũng dẫn chứng.

Ông Trần Thanh Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, thừa nhận những vấn đề ĐB Lê Dũng đặt ra là chính xác, như một số tiêu chí để xin TP Mỹ Tho lên đô thị loại 1 chỉ mới còn trong dự án chứ chưa thực hiện, nguyên nhân là do “lỗi kỹ thuật”.

HĐND tỉnh Bình Dương sáng 10-12 đã bầu ông Trần Thanh Liêm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương - làm chủ tịch tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016. Phát biểu sau khi trúng cử, ông Liêm nói: “Với trách nhiệm là người đứng đầu UBND tỉnh, tôi sẽ nỗ lực cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ. Tôi mong muốn nhận được sự quan tâm, hợp tác, giám sát của các vị ĐB của HĐND tỉnh, của các cơ quan thông tin báo chí, các đồng chí tiền nhiệm… trong công cuộc xây dựng Bình Dương trở thành TP trực thuộc trung ương trước năm 2020”.

Tại kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa VIII đã tiến hành bầu nhân sự chủ chốt của HĐND, UBND tỉnh. Kết quả, bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, được bầu làm chủ tịch HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016. Ông Dương Thành Trung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, được bầu làm chủ tịch UBND tỉnh. Ông Phạm Như Nguyện, Giám đốc Sở Tài chính và ông Vương Phương Nam - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu - được bầu giữ chức phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu…

Tại kỳ họp 11 của HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa V, các ĐB đã chất vấn các vấn đề mà Báo Người Lao Động từng phản ánh như: ngập lụt bất thường ở các khu dự án ở TP Nha Trang, thi công không rào chắn làm chết người, khu tái định cư mới hoàn thành đã sụt lún… “Cử tri cho rằng triển khai các dự án mạnh ai nấy làm, san lấp vô tội vạ, chưa liên kết các ngành về xây dựng hạ tầng như vậy có đúng không?” - ĐB Nguyễn Thị Thu Thủy đặt vấn đề. Trả lời về những vấn đề trên, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, khẳng định việc quy hoạch đều được nghiên cứu xem xét, bảo đảm tính đồng bộ, không có tình trạng mạnh ai nấy làm. Với tốc độ phát triển đô thị nhanh hiện nay đã dẫn đến tình trạng quá tải, xuống cấp của hệ thống thoát nước cũ; việc đầu tư xây dựng nhiều dự án đô thị nhưng chủ đầu tư khó khăn về vốn nên triển khai chậm; khi triển khai chỉ san lấp mặt bằng có độ cao hơn nền tự nhiên mà chưa chú trọng đến đầu tư hệ thống thoát nước…, dẫn đến việc ngập cục bộ. “Chúng tôi đã chỉ đạo UBND TP Nha Trang và chủ đầu tư các dự án phải nhanh chóng thi công hệ thống thoát nước, hoàn thành trước mùa mưa 2016” - ông Vinh nói.

Riêng về các công trình gây chết người, ông Vinh nhấn mạnh: “Ngoài trách nhiệm của đơn vị thi công, chủ đầu tư thì còn có trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước. Do đó, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý. Nếu đơn vị thi công vi phạm nhiều lần sẽ cấm hoạt động xây dựng, đăng tải lên website của Bộ Xây dựng”.

B.Vân - M.Sơn - N.Phú - D.Nhân - K.Nam