20 phụ nữ Ả Rập Saudi trúng cử lần đầu tiên

Trước đó một ngày, phụ nữ Ả Rập Saudi lần đầu tiên được quyền bỏ phiếu và tranh cử trong lịch sử.

Khoảng 7.000 ứng cử viên, gồm 979 phụ nữ, tranh nhau 2.100 ghế tại các hội đồng địa phương. Hai cuộc bầu cử trước đó được diễn ra trong năm 2005 và 2011 và chỉ nam giới được phép tham gia.

Các nữ ứng viên trúng cử đến từ khắp Ả Rập Saudi. Ông Hamad Al-Omar, người đứng đầu bộ phận truyền thông của Ủy ban bầu cử Ả Rập Saudi, cho biết 4 phụ nữ ở thủ đô Riyadh đã giành chiến thắng.

Ở tỉnh Eastern, nơi có nhiều người Hồi giáo dòng Shiite sinh sống, có 2 phụ nữ giành được ghế ở hội đồng địa phương. Tại Jiddah, thành phố lớn thứ 2 Ả Rập Saudi, có 2 phụ nữ được bầu chọn và 1 người khác ở vùng Qassim. Ông Osama al-Bar, thị trưởng TP Mecca, cho hay 1 phụ nữ cũng đã giành chiến thắng ở làng Madrakah, cách Mecca 150 km. Thêm vào đó, các ứng viên nữ còn giành chiến thắng ở nhiều nơi khác như Medina (1), Tabuk (4), al-Jawf (1), Hail (1), Jizan (1), Asir (1) và al-Ahsa (2).


Phụ nữ Ả Rập Saudi bỏ phiếu hôm 12-12.

Ảnh: AP

Phụ nữ Ả Rập Saudi bỏ phiếu hôm 12-12.

Ảnh: AP


Bà Haifa Alhababi, một ứng viên hội đồng địa phương tại thủ đô Riyadh - Ả Rập Saudi. Ảnh: TWP

Bà Haifa Alhababi, một ứng viên hội đồng địa phương tại thủ đô Riyadh - Ả Rập Saudi. Ảnh: TWP

Bộ phận kiểm phiếu đang làm việc. Ảnh: AP
Bộ phận kiểm phiếu đang làm việc. Ảnh: AP

Tỉ lệ phụ nữ trúng cử chỉ chiếm khoảng 1% số ghế hội đồng địa phương nhưng đây được xem là bước tiến đối với phụ nữ Ả Rập Saudi, những người bị tách biệt hoàn toàn khỏi các cuộc bầu cử trước đây.

Mặc dù không có quy định về số lượng thành viên nữ trong các hội đồng địa phương nhưng sẽ có thêm 1.050 ghế được bổ nhiệm sau khi được sự phê chuẩn của Quốc vương Salman.

Người ta cho rằng vị vua này có thể sử dụng quyền lực để bảo đảm sẽ có nhiều phụ nữ hơn hiện diện trong các hội đồng địa phương.

Nhiều ứng viên nữ ra tranh cử lần này hứa hẹn mở thêm nhiều nhà trẻ giúp các bà mẹ bận rộn đi làm vào ban ngày, lập ra các trung tâm cộng đồng cho giới trẻ về thể thao, hoạt động văn hóa, nâng cấp đường xá, thu gom rác thải tốt hơn và trồng nhiều cây xanh tại thành phố.

Tại Jiddah, 3 thế hệ phụ nữ trong cùng một gia đình lần đầu tiên tham gia bỏ phiếu. Bà Naela Mohammad Nasief, 94 tuổi, là người lớn nhất trong gia đình. Bà Sahar Hassan Nasief, con gái bà Naela, vui mừng nói rằng đây là “sự khởi đầu” của nhiếu quyền lợi hơn dành cho phụ nữ Ả Rập Saudi.

Xuân Mai (Theo ABC)