TT Putin khen Donald Trump hết lời

Trong cuộc họp với truyền thông quốc tế ngày 17-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hoan nghênh mong muốn thắt chặt quan hệ với Nga của ông Trump. “Ông ấy là một người hào hoa, tài năng, không thể nghi ngờ gì về điều đó. Ông ấy là người dẫn đầu tuyệt đối trong cuộc tranh cử tổng thống, như chúng ta thấy hôm nay” - Tổng thống Putin khen ông Trump.

Sau những lời ca ngợi của Putin dành cho mình, ông Trump nói đó là một “vinh dự”. “Luôn là một vinh dự lớn khi được ca ngợi bởi một con người rất được nể trọng ở bên trong và bên ngoài đất nước của ông ấy” – tỉ phú Trump nói trong một tuyên bố ra cùng ngày.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ, tỉ phú bất động sản Donald Trump (trái) Ảnh: NBC NEWS

Bình luận về nhận xét về ông Trump, tác giả Masha Gessen của cuốn sách tựa đề “The Man Without a Face - The Unlikely Rise Of Vladimir Putin” (tạm dịch: Con người không có khuôn mặt - sự thành công không ngờ của Vladimir Putin) cho rằng đó là nhận xét chân thành và có một số điểm chung như cả hai người đều nổi tiếng với tính cách thẳng thắn và can đảm. Ông Trump luôn tự hào về lối nói chuyện thẳng thắn, còn ông Putin thường “khoe” hình ảnh nam tính như những bức ảnh đầy sức mạnh. “Ông Putin không cho mình là kiểu người hay nói õng ẹo, đấu khẩu hay động tay động chân” - Masha Gessen nói.

Theo tác giả Masha Gessen, có thể ông Putin nhận thấy trong ông Trump là một người nhìn mọi việc đơn giản hơn những nhà chính trị khác. Trong khi hầu hết các ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa thúc đẩy kế hoạch cô lập Nga trên vũ đài chính trị thế giới, ông Trump lại muốn cải thiện quan hệ với Nga lên mức gần gũi hơn. Ông Trump từng nói những điều tốt đẹp về Putin khi xuất hiện trong chương trình “60 Minutes” của đài CBS.

Hồi tháng 10, tỉ phú Trump nói rằng ông và Tổng thống Putin sẽ “hợp tác rất ăn ý với nhau”. Nói về ông Putin, ông Trump nhận xét: “Ông ấy (Putin) không thích ông (Barack) Obama ở mọi chuyện. Và tôi chắc rằng ông Obama cũng không thích ông ấy. Thế nhưng, tôi nghĩ tôi sẽ hòa hợp với ông ấy”.

H.Bình (Theo CNN, The Guardian)