Có thể đánh bại IS trong vòng 1 năm

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình NPO2 (Hà Lan), ông Assad tuyên bố có thể đánh bại IS trong vòng chưa đầy 1 năm: “Nếu một số quốc gia (Mỹ và đồng minh) ngưng hỗ trợ hậu cần cho những kẻ khủng bố (phe đối lập chống chính phủ Syria), tôi có thể đảm bảo rằng sẽ mất ít hơn 1 năm để đánh bại Daesh (tên gọi khác của IS)”.

Ông Assad cho biết có thể đánh bại IS trong vòng 1 năm. Ảnh: Sputnik
Ông Assad cho biết có thể đánh bại IS trong vòng 1 năm. Ảnh: Sputnik

Ông Assad cũng cho rằng chủ nghĩa khủng bố không thể bị đánh bại nếu không có sự tham dự của lực lượng mặt đất và sự ủng hộ của quần chúng. Trong khi đó, cả 2 yếu tố này ông đều có ở Syria.

“Vấn đề là họ ngày càng tích cực ủng hộ và làm cho tình hình lộn xộn thêm. Những gì họ nói về một giải pháp chính trị là nhằm thay đổi đất nước này, loại bỏ hoặc hạ bệ vị tổng thống này và như thế làm tình hình giậm chân tại chỗ” – ông Assad nói.

Cũng theo ông Assad, nếu Mỹ và đồng minh nỗ lực chống IS vì sợ hãi thì sẽ không làm các nước tham gia trở thành đồng minh của Syria, không giống như Nga và Iran, họ không ủng hộ Syria khi nước này chiến đấu với phong trào Mặt trận Al-Nusra liên kết Al-Qaeda có tổ chức kém hơn.

P.Nghĩa (Theo Sputnik, Sky News)