Nghệ sĩ Thanh Vy bị bệnh vẫn lên sàn diễn

NSƯT Thanh Vy chào đón giáng sinh với nụ cười rất tươi
NSƯT Thanh Vy chào đón giáng sinh với nụ cười rất tươi

Tuy tuổi đã cao nhưng nghệ sĩ Thanh Vy không thích ở nhà tĩnh dưỡng. Bệnh tật đeo bám cũng không khiến bà lo sợ mà bỏ nghề. Nữ nghệ sĩ này vẫn tích cực lên sân khấu, ra trường quay đóng phim.

Thanh Vy chia sẻ niềm vui hiện tại của bà ngoài thời gian làm việc là về nhà vui đùa cùng cháu nội. Những ngày ra vào bệnh viện Bình Dân để khám bệnh, bà được nhiều khán giả nhận ra. Họ thích thú đến chuyện trò và nhắc đến những vai diễn bà từng thể hiện, trong đó có vai Nàng Xê - Đa. Vừa qua, HTV cũng mời nghệ sĩ Thanh Vy tham gia tọa đàm kể lại kinh nghiệm diễn xuất của mình trong chuyên đề "Những vai đào tính cách trên sân khấu cải lương".

Sinh năm 1947 tại Hà Nội trong gia đình có truyền thống nghệ thuật, mẹ là nghệ sĩ hài Vân Quí và cha là nhạc sĩ Trần Vân, Thanh Vy mê sân khấu từ nhỏ. Bà xin cha mẹ cho thi vào Trường Trung cấp Nghệ thuật Hà Nội để học khóa ca kịch dân tộc với mong muốn nối nghiệp gia đình.

Vào trường, bà được các thầy cô như: NSND Tám Danh, Ba Du, cô Năm Thanh Hương, đạo diễn Bá Huỳnh, Nguyễn Sơn truyền đạt kinh nghiệm. Rất nhanh sau đó, Thanh Vy đã được xem là gương mặt nổi bật của sân khấu cải lương đất Bắc. Bà nhiều lần được vào phủ chủ tịch biểu diễn cùng các thành viên trong đoàn hát phục vụ Bác Hồ kính yêu và từng được Bác Hồ vuốt đầu khen ngợi khi diễn xuất sắc vai Võ Thị Sáu và vai Trần Quốc Toản.

NSƯT Thanh Vy, Thanh Thanh Tâm, Hùng Minh trong vở Tấm lòng của biển
NSƯT Thanh Vy, Thanh Thanh Tâm, Hùng Minh trong vở "Tấm lòng của biển"

Năm 1963, bà về đoàn cải lương Nam Bộ, trở thành hạt nhân nòng cốt của cải lương đất Bắc. Tính đến nay, bà đã có 5 chuyến lưu diễn qua các nước: Pháp, Bungari, Hungari, Tiệp Khắc... và là tấm gương sáng cho thế hệ sau noi theo.

“Tôi luôn biết ơn khán giả đã thương yêu, cổ vũ mình trong suốt 45 năm theo nghề. Đối với nghệ sĩ, ngoài khán giả, còn phải biết thương yêu, kính trọng thầy cô, gia đình đã luôn dạy dỗ, ủng hộ mình trong suốt thời gian dài qua" - nghệ sĩ Thanh Vy nói.

NSƯT Thanh Vy trong chuyến đi quay hình tại Cần Thơ
NSƯT Thanh Vy trong chuyến đi quay hình tại Cần Thơ

Dù xuất thân là con nhà nòi, nghệ sĩ Thanh Vy luôn nỗ lực tích lũy kiến thức, học tập không ngừng. Mỗi vai diễn, bà điều nghiên cứu cẩn thận trước khi bước lên sàn tập.

NSƯT Thanh Vy và NSND Bạch Tuyết
NSƯT Thanh Vy và NSND Bạch Tuyết

Năm 1971, nghệ sĩ Thanh Vy thành hôn với soạn giả Hùng Tấn, có một người con trai là nhạc sĩ Thanh Lâm. Trước đây, Thanh Lâm thành viên của nhóm nhạc trẻ Tiết tấu mới (đoạt giải Nhất tại Liên hoan các bạn nhạc trẻ toàn quốc 2003), hiện làm nghề kinh doanh.

Không chỉ thành công ở lĩnh vực cải lương, nghệ sĩ Thanh Vy còn gặt hái khá nhiều thành tích ở điện ảnh, kịch nói. Một số phim bà từng tham gia: "Biển đợi", "Ngọn nến hoàng cung", "Mưa", "Trở về", "Dốc tình"….

“Tôi thích làm việc với các đạo diễn, diễn viên trẻ, vì họ có nhiều sáng tạo, nhiệt huyết của tuổi thanh xuân. Tôi có thể học hỏi lại từ họ ngoài việc dìu dắt, nâng đỡ bằng kinh nghiệm người đi trước" - nghệ sĩ Thanh Vy thổ lộ.

NSƯT Thanh Vy trong vai Nàng Xê Đa
NSƯT Thanh Vy trong vai "Nàng Xê Đa"
Bài và ảnh: Thanh Hiệp