Tân Tổng thống Argentina làm “ông già Noel”

Theo kế hoạch, khoảng 8 triệu người nghèo nhất nước sẽ nhận được mỗi người khoảng 400 peso vào cuối tuần tới. Chương trình dự kiến tiêu tốn của chính phủ 3.300 tỉ peso (tương đương 257 triệu USD).

Tân Tổng thống Argentina Mauricio Macri Ảnh: AP

Sau khi nhậm chức tổng thống cách đây 10 ngày, ông Macri đã thực hiện nhiều cam kết đưa ra trong chiến dịch tranh cử, như cắt giảm thuế xuất khẩu, dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát vốn và thả nổi đồng peso để cải thiện khả năng cạnh tranh của Argentina.

Tuy nhiên, một số người chỉ trích những biện pháp trên dù giúp ích cho các nhà xuất khẩu nhưng lại khiến lạm phát tăng, gây tổn thương cho người tiêu dùng, đặc biệt là người có thu nhập thấp. Vì thế, chương trình nói trên được cho là động thái nhằm chứng minh ông không bỏ rơi người dân giữa lúc giá cả giá cả hàng hóa cơ bản tăng vọt.

Các nhà kinh tế cho biết những biện pháp của ông Macri có thể khiến kinh tế Argentina sụt giảm vào đầu năm 2016. Tuy nhiên, nếu chính phủ khống chế được lạm phát, nền kinh tế sẽ tăng trưởng trở lại vào cuối năm tới khi kim ngạch xuất khẩu và vốn đầu tư từ bên ngoài tăng. Ông Alejo Puente, giám đốc chiến lược của Ngân hàng Đầu tư Puente, dự báo lạm phát tại Argentina sẽ tăng từ 1,9% tháng này lên 4% trong những tháng tới.

Phạm Nghĩa