Mỹ tăng tốc bắt lại tù nhân được thả sớm do nhầm lẫn

Trong một cuộc họp báo ngày 24-12, quan chức Sở cải huấn Washington cho biết 3 tù nhân nói trên nằm trong số 27 người được thả từ tháng 6 và có thể phải bị bắt lại. Các quan chức không rõ những tù nhân này đã bị bắt giữ lại hay chưa, đồng thời từ chối tiết lộ số tù nhân này phạm thêm tội gì.

Đầu tuần này, Thống đốc bang Washington Jay Inslee cho hay đã lập tức ra lệnh khắc phục sai sót sau vụ khoảng 3.200 tù nhân được trả tự do trước thời hạn do lỗi hệ thống máy tính.

Các quan chức cho biết sai sót này bắt đầu ừ năm 2002 và kéo dài 13 năm qua. Hầu hết tù nhân được thả sớm ra tù trước thời hạn 100 ngày hoặc ít hơn.

Phạm nhân tại Trung tâm cải huấn Washington Ảnh: AP
Phạm nhân tại Trung tâm cải huấn Washington Ảnh: AP

Hiện 5 tù nhân được thả vì sai sót từ tháng 6 đã bị tống giam lại. “Chúng tôi đang mở rộng mạng lưới kiểm tra và đánh giá từng trường hợp” – ông Dan Pacholke thuộc Sở cải huấn cho biết hôm 24-12. Ông này nói thêm một khi có tất cả các thông tin cần thiết, cơ quan này sẽ ưu tiên bắt giữ những người phạm tội mới.

Sở cải huấn cũng tạo ra một trang web đặc biệt để trả lời thắc mắc, câu hỏi của người dân. Thống đốc Inslee hết sức tức giận và yêu cầu mở cuộc điều tra độc lập. Hai công tố viên liên bang về hưu bị điều tra để xác định tại sao xảy ra sai sót nêu trên trong hơn 13 năm.

H.Bình (Theo AP, King5)