Mỹ bồi thường 11,3 triệu USD cho người gốc Việt bị cảnh sát bắn

Vụ nổ súng xảy ra hôm 3-1-2014. Thời điểm đó, anh Lam đang ở nhà thì nữ sĩ quan cảnh sát TP San Jose, Dondi West, xông vào. Trên tay người đàn ông gốc Việt khi ấy cầm một con dao và có “hành động không bình thường”, theo lời cô Dondi. Nữ cảnh sát sau đó lao về phía Lam rồi bắn vào lưng anh khiến anh bị liệt và suốt quãng đời còn lại phải ngồi trên xe lăn.

Tại tòa án, Lam khẳng định dù anh cầm một con dao trong tay nhưng không có ý định đe dọa người khác mà chỉ muốn tự tử. Anh cũng bác bỏ cáo buộc hành hung nhân viên công vụ và được tòa án chấp thuận.

Luật sư của Lam, ông John Burris, dẫn lời cựu cảnh sát trưởng hạt San Mateo, người sống kế nhà Lam và là nhân chứng trong vụ án, cho biết anh không đe dọa cảnh sát.

Hung Lam (ngồi xe lăn) tại văn phòng luật sư John Burris (phái) hôm 22-12. Ảnh: Mercury News
Hung Lam (ngồi xe lăn) tại văn phòng luật sư John Burris (phái) hôm 22-12. Ảnh: Mercury News

Sau khi bị bắn vô cớ, Lam đệ đơn kiện chính quyền TP San Jose, cảnh sát trưởng và người đã bắn mình. Hôm 21-12, bồi thẩm đoàn ra kết luận cuối cùng sau phiên tòa kéo dài 3 tuần, trong đó Lam sẽ được bồi thường 11,3 triệu USD vì tình huống nhầm lẫn của cảnh sát.

Số tiền này gấp đôi khoản bồi thường cho Eric Garner, một người đàn ông da màu thiệt mạng do bị cảnh sát chẹt cổ tháng 7-2014 gây ra sự phẫn nộ trên toàn nước Mỹ. Gia đình ông Garner nhận được 5,9 triệu USD.

Một cuộc họp báo đã được luật sư Burris tổ chức hôm 22-12 để công bố trường hợp thắng kiện của Lam.

P.Nghĩa (Theo Reuters, ABC News)