Thái Lan, Myanmar căng thẳng vì 2 bản án tử hình

Các cuộc biểu tình ôn hòa được tổ chức tại hai thị trấn Tachilek và Taungoo ở Myanmar, sát biên giới với Thái Lan, hôm 26-12.

Riêng ở thị trấn Tachilek, khoảng 2.000 người tụ tập tại một sân vận động địa phương, phản đối việc hai công dân Myanmar là Zaw Lin và Win Zaw Htun bị kết án tử hình ở Thái Lan vì tội giết 2 du khách người Anh - David Miller, Hannah Witheridge - tại tỉnh Surat Thani hồi tháng 9-2014.

Giới chức Thái Lan tạm thời đóng cửa khẩu tại khu vực nói trên vì lý do an ninh. Những người biểu tình sau đó đã giải tán trong hòa bình.

Những người biểu tình trước đại sứ quán Thái Lan ở Myanmar. Ảnh: EPA

Cùng ngày, khoảng 60 người vẫn tiếp tục cuộc biểu tình trong ngày thứ 3 liên tiếp bên ngoài đại sứ quán Thái Lan ở Yangon. Trước đó, cuộc biểu tình hôm 25-12 thu hút hàng trăm người dân Myanmar tham gia.

Trong khi đó, Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Myanmar Min Aung Hlaing hôm 26-12 kêu gọi Thái Lan xem xét lại bản án tử hình của hai công dân Myanmar nói trên.

Trong thông điệp gửi đến phó Thủ tướng Thái Lan kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwon và Tham mưu trưởng quân đội Sommai Kaotir, ông Min Aung Hlaing bày tỏ sự tôn trọng đối với tư pháp của Thái Lan nhưng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tránh để xảy ra tình trạng kết án nhầm.

Zaw Lin (trái) và Win Zaw Htun. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, một nhà ngoại giao Thái Lan ở Yangon cam kết với người dân Myanmar rằng những yêu cầu của họ sẽ được chuyển đến Quốc vương Thái Lan sớm nhất có thể sau các cuộc biểu tình chống lại bản án tử hình nói trên.

Chính phủ Myanmar cho biết sẽ hỗ trợ 2 tử tù nói trên kháng cáo. Quá trình này dự kiến có sự phối hợp của Hội đồng luật sư Thái Lan, Đại sứ quán Myanmar và các tổ chức xã hội dân sự của Myanmar tại Thái Lan từ giờ cho đến ngày 11-1-2016.

Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD), chính đảng vừa giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử mới đây ở Myanmar, cũng ra tuyên bố kêu gọi Chính phủ Myanmar hỗ trợ việc kháng cáo của công dân nước này.

Xuân Mai (Theo Tân Hoa Xã, The Nation)