Thái Lan quyết không tha mạng 2 người Myanmar “hiếp dâm”

Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai cho biết Bộ Ngoại giao đã gửi yêu cầu đến đại sứ Myanmar tại Thái Lan và Bộ Ngoại giao Myanamar, nhằm kêu gọi Naypyidaw kiếm chế các cuộc biểu tình đang lan rộng ra ngoài TP Yangon.

Người dân Myanmar biểu tình tại tỉnh Kanchanaburi. Ảnh: Bangkok Post
Người dân Myanmar biểu tình tại tỉnh Kanchanaburi. Ảnh: Bangkok Post

Trả lời về đề nghị xem xét lại bạn án tử hình đối với 2 công dân Myanmar của Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Myanmar Min Aung Hlaing hôm 26-12, ông Don cho rằng chuyện đó sẽ không xảy ra. Theo ông Don, không có quốc gia nào hoãn quá trình thực thi pháp luật giữa chừng. Trường hợp của 2 công dân Myanmar sẽ tiếp tục được đưa ra tòa phúc thẩm.

Trước đó, Zaw Lin và Win Zaw Htun, 2 công dân Myanmar đều 22 tuổi, bị kết tội giết hai du khách người Anh, Hannah Witheridge, 23 tuổi, và David Miller, 24 tuổi, trên đảo Koh Tao ở tỉnh Surat Thani hồi tháng 9-2014.

Zaw Lin (trái) và Win Zaw Htun. Ảnh: Reuters
Zaw Lin (trái) và Win Zaw Htun. Ảnh: Reuters

Hôm 28-12, hàng trăm người dân Myanamar vẫn tiếp tục biểu tình tại khu vực biên giới ở tỉnh Kanchanaburi để phản đối bản án tử hình được chính quyền Thái Lan đưa ra hôm 24-12.

Trước động thái trên, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha nói rằng mọi người nên tôn trọng phán quyết của tòa án và hệ thống tư pháp của Thái Lan sẽ không cúi đầu trước áp lực từ công chúng. Tuy nhiên ông Prayuth Chan-ocha cho biết các nghi phạm vẫn có quyền kháng cáo.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết các nghi phạm vẫn có quyền kháng cáo. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết các nghi phạm vẫn có quyền kháng cáo. Ảnh: Reuters

Dựa trên bằng chứng ADN, tòa án cho biết Zaw Lin và Win Zaw Htun có liên quan đến vụ án và các mẫu thu được trên thi thể nạn nhân Witheridge cho thấy hai thanh niên này đã cưỡng hiếp nữ du khách Anh.

Tuy nhiên, cuộc điều tra của cảnh sát Thái Lan lại vấp phải nhiều tranh cãi xoay quanh việc thiếu năng lực điều tra, tra tấn nghi phạm và xử lý kém bằng chứng ADN.

Xuân Mai (Theo Bangkok Post, Reuters, Guardian)