Lắm chuyện ở xóm “Tây đen”

Đêm 28-12, khoảng 100 cảnh sát thuộc Công an TP HCM kiểm tra các nhà hàng, quán ăn…, đặc biệt là khu chung cư Khang Gia (đường Phan Huy Ích, phường 14, quận Gò Vấp). Thấy cảnh sát, nhiều người nước ngoài chạy tán loạn, một số khác có hành vi chống trả nhưng bị trấn áp. Qua làm việc, có 52 người (chủ yếu mang quốc tịch Nigeria, Cameroon, Algeria...) không xuất trình được giấy tờ tùy thân nên được đưa về Công an quận Gò Vấp. Công an cũng tạm giữ 40 xe máy cùng một số vật chứng khác của nhóm người trên để làm rõ. Đến trưa 29-12, 31 người cung cấp được giấy tờ liên quan nên được thả về, 21 người (quốc tịch Algeria) vẫn bị tạm giữ do không giấy tờ tùy thân hoặc đã hết hạn thị thực từ lâu nhưng lưu trú bất hợp pháp tại Việt Nam 8-9 năm qua.

Công an đang lấy lời khai của một người châu Phi Ảnh: Sỹ Hưng
Công an đang lấy lời khai của một người châu Phi Ảnh: Sỹ Hưng

Theo cơ quan điều tra, trong vòng một năm qua, tình hình an ninh trật tự tại khu vực chung cư Khang Gia rất phức tạp vì có đông “Tây đen” đến lưu trú và thuê cửa hàng buôn bán. Trong đó có nhiều người nghi vấn liên quan đến các băng nhóm lừa đảo, ma túy và hoạt động mại dâm nam. Những người dân sống quanh chung cư cho biết đa phần những người này mở cửa hàng, shop kinh doanh quần áo nhưng là đồ cũ nên rất vắng khách. Ban ngày, nơi đây vắng lặng nhưng đêm đến thì như một phố Tây, họ nhậu nhẹt, hát hò và nẹt pô xe máy ầm ĩ. Sau 20 giờ, rất nhiều quý bà đi xe máy hoặc ô tô hạng sang đến tình tứ với những người châu Phi này.

Một người dân ở đây dẫn chúng tôi đến gặp một người tên C. (quốc tịch Nigeria). C. cho biết sống ở Việt Nam được 2 năm, hiện dạy học cho một trung tâm ngoại ngữ ở quận Tân Bình. C. bật mí chiêu thức để có thể lưu trú “chui” ở Việt Nam một cách dễ dàng: đầu tiên là đăng ký du lịch tự túc ở Campuchia, sau đó di chuyển sang Việt Nam bằng đường bộ. C. thừa nhận ở đây có khá nhiều người hành nghề mại dâm, cụ thể là làm trai bao cho quý bà hoặc bồ nhí cho người đồng tính. Một số xin dạy học ở các trung tâm ngoại ngữ, buôn bán, kinh doanh… Khi hỏi về thu nhập từ nghề trai bao, C. không trả lời và cho hay ở Nigeria và các nước lân cận cuộc sống rất khắc khổ, sang Việt Nam sướng hơn nhiều. C. cũng thừa nhận xóm “Tây đen” này có khá nhiều chuyện mờ ám, khuất tất nhưng không tiện nói.

Ngoài quận Gò Vấp là nơi tập trung phần lớn những người châu Phi, hiện ở các quận 12, 7, 8 và huyện Hóc Môn cũng có khá nhiều người da đen sinh sống.

Khả năng sẽ trục xuất

Theo thượng tá Trà Văn Lào, Trưởng Công an quận Gò Vấp, đơn vị đã nắm được việc nhiều người châu Phi lưu trú ở đây từ lâu nhưng họ đa phần là từ quận, huyện khác đến, tụ tập rồi bỏ đi.

Công an TP HCM cho biết những người không có giấy tờ tùy thân và thị thực đã hết hạn sẽ bị phạt hành chính và chuyển cho đại sứ quán, lãnh sự quán mỗi nước để xử lý theo thẩm quyền, khả năng sẽ bị trục xuất.

Nhóm phóng viên