Nga: Xác định kẻ chủ mưu giết thủ lĩnh đối lập

5 nghi phạm sát hại ông Nemtsov đã được xác định là Zaur Dadayev, Anzor Gubashev, Shadid Gubashev, Tamerlan Eskerkhanov và Khamzat Bakhayev.

Ủy ban điều tra Nga cho biết 5 người này sẽ bị buộc tội giết người có tổ chức và tích trữ, vận chuyển vũ khí bất hợp pháp.

Nghi phạm Zaur Dadayev. Ảnh: EPA

Theo cảnh sát, Zaur Dadayev, cựu binh ở Chechnya, là kẻ tình nghi nổ súng. Người này ban đầu thú nhận hành vi giết người và nói rằng bản thân bị ép buộc giết thủ lĩnh đối lập Nemtsov.

Kẻ chủ mưu đã được xác định là Ruslan Mukhudinov, cựu quan chức Bộ Nội vụ Chechnya, là người đã ra lệnh thực hiện vụ ám sát ông Nemtsov.

Tuy nhiên, luật sư của ông Ruslan Mukhudinov cho rằng không có bằng chứng thuyết phục nào chống lại thân chủ của mình.

Trong khi đó, ông Vladimir Markin, phát ngôn viên Ủy ban điều tra Nga, xác nhận: “Mukhudinov là tội phạm quốc tế từ tháng 11-2015. Việc bắt giữ và xét xử cựu quan chức này chỉ là vấn đề thời gian”.

Thủ lĩnh phe đối lập Boris Nemtsov (trong ảnh). Ảnh: AP

Trái lại, ông Vadim Prokhorov, luật sư của gia đình ông Nemtsov, cho rằng việc ông Mukhudinov bị cáo buộc là kẻ chủ mưu “hoàn toàn vô lý” và trông giống như một trò đùa. “Mukhudinov chỉ là một trong những “tay sai” của vụ ám sát” - luật sư này nhấn mạnh.

Bà Zhanna Nemtsova, con gái ông Nemtsov, cho biết bà thất vọng vì diễn biến của cuộc điều tra và sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế để giải quyết vụ án này.

Ông Nemtsov đã bị bắn chết vào ngày 27-2 khi đi qua một cây cầu gần Điện Kremlin. Vào thời điểm bị sát hại, thủ lĩnh đối lập 55 tuổi này đang điều tra về sự can thiệp quân sự của Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Xuân Mai (Theo Reuters, CNN)