Dân Mỹ lóp ngóp trong lũ lụt, bão tuyết

Một khúc sông Mississippi dài khoảng 8 km đã bị phong tỏa sau khi mực nước con sông này dâng cao, gây nguy hiểm cho tàu thuyền qua lại. Bão và lốc xoáy giáng xuống khu vực những ngày gần đây gây ra lũ quét.

Ông Nixon cho biết lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được mời tới để giúp đỡ chính quyền địa phương đối phó thiên tai. Cư dân ở thị trấn West Alton, phía Bắc TP St Louis, được sơ tán hôm 29-12, trong khi 13 trường hợp thiệt mạng được ghi nhận trên toàn tiểu bang kể từ khi bão ập vào cuối tuần qua. Một số người dân vẫn bị mắc kẹt trong xe hơi do bị nước lũ cuốn trôi khỏi đường cao tốc.

Tại thị trấn Union, cách TP St Louis khoảng 80 km về phía Tây, nhiều tòa nhà ngập trong nước lũ sau khi các con sông Missouri, Meramec và Bourbeuse tràn bờ. Mực nước sông Mississippi gần TP St Louis dự kiến lên tới đỉnh điểm vào ngày 31-12 tới. Ông Nixon cảnh báo tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn.

Bang Missouri bị lũ lụt nghiêm trọng. Ảnh: Reuters
Ảnh: AP
Tình nguyên viên phát đồ cứu trợ ở TP St Louis. Ảnh: AP

Phía Tây Nam TP St Louis, một phần đường cao tốc liên bang 44 và 70 bị đóng cửa. Nhiều con đường nhỏ ở bang Missouri và bang lân cận Illinois cũng tạm ngưng hoạt động. Nước lũ còn nhấn chìm một nhà máy xử lý chất thải ở phía Nam TP St Louis hôm 28-12 khiến nước thải chảy trực tiếp vào sông suối.

Lũ lụt ở Missouri và phía Nam Illinois bắt đầu cuối tuần qua sau khi lượng mưa đo được khoảng 25 cm trút xuống trong một vài giờ. Ngoài ra, nhiều khu vực phía Đông bang Oklahoma, Arkansas và Texas cũng bị cảnh báo lũ lụt.

Trong tuần qua, các bang miền Nam và miền Tây nước Mỹ hứng chịu bão và lốc xoáy làm tổng cộng 49 người thiệt mạng. Các hiện tượng thời tiết cực đoan vẫn hoành hành.

Hiện nay, bão tuyết, nhiệt độ lạnh giá đang lan từ các bang miền Nam và Trung Tây đến các bang Đông Bắc và Thượng Trung Tây. Cơ quan Dự báo thời tiết quốc gia Mỹ cảnh báo tuyết rơi dày dọc khu vực này từ đêm 29-12 (giờ địa phương).

Người dân TP York - Anh nhìn bùn đất đọng lại trong nhà khi nước lũ vừa rút. Ảnh: BBC

Thời tiết xấu cũng làm ảnh hưởng tới Anh, Xứ Wales và Scotland những ngày gần đây. Bão Frank đổ bộ, kéo theo mưa lớn ở Bắc Ireland và Scotland, đe dọa tình hình lũ lụt (bắt đầu sau khi bão Eva đổ bộ dịp Giáng sinh) thêm nghiêm trọng.

50 cảnh báo lũ lụt, trong đó có 4 cảnh báo nghiêm trọng, đã được nhà chức trách ban hành. Tại miền Bắc Ireland, hàng trăm gia đình bị mất điện và nhiều hành khách bị mắc kẹt tại sân bay, trong khi một cây cầu ở phía Bắc hạt Yorkshire bị sập khiến các hộ dân xung quanh phải đi sơ tán.

Cảnh sát TP York lên án những kẻ đạo chích lợi dụng lũ lụt để đột nhập vào những căn nhà có chủ nhân đi sơ tán, nẫng đi nhiều đồ vật có giá trị. Bộ trưởng Cộng đồng Anh Greg Clark hôm 29-12 thông báo rót 50 triệu bảng Anh để giúp đỡ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng ở khu vực miền Bắc.

Không quân Anh gia cô bờ sông ở làng Croston, Lancashire trước khi bão Frank tràn tới. Ảnh: PA
P.Nghĩa (Theo BBC)